Nguy cơ xuất hiện loại vi khuẩn lao kháng thuốc cực kỳ nguy hiểm tại VN

  •  
  • 498

Ngày 23/8, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng Chương trình chống lao quốc gia khu vực B2 (Tây Nguyên và Nam Bộ) tổ chức tại Đà Lạt, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Ngọc Sỹ - Chủ nhiệm Dự án phòng, chống lao quốc gia cho biết, hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân lao điều trị thất bại do đa kháng thuốc ở Việt Nam là 3,8% và đang tiềm ẩn những nguy cơ gia tăng.

Ohim chụp phổi của 1 bệnh nhân lao (Ảnh: Vnmedia)

Theo ông Đinh Ngọc Sỹ, trong 3 đợt điều tra từ năm 1996 đến năm 2005, tỷ lệ lao kháng đơn thuốc tại Việt Nam có giảm nhưng ngược lại tỷ lệ bệnh nhân kháng đa thuốc lại có chiều hướng gia tăng. Mức 3,8% nói trên chưa phải là cao so với thế giới nhưng điều đáng lưu ý là tỷ lệ đó chưa phải là con số cuối cùng mà còn có khả năng gia tăng theo chiều hướng xấu.

Nguyên nhân chính của tình trạng này do chúng ta chưa quản lý chặt chẽ các loại thuốc điều trị bệnh lao trôi nổi “vô tội vạ” trên thị trường và hệ quả là bệnh nhân lao (vốn vẫn còn sợ bị kỳ thị, có tâm lý không muốn thông báo cho cơ sở y tế) có thể mua thuốc và tự điều trị không theo phác đồ, không đúng nguyên tắc, dẫn đến bệnh “nhờn thuốc”, phát sinh chủng vi khuẩn kháng đa thuốc.

Nếu không được ngăn chặn, rất có thể ở Việt Nam sẽ xuất hiện chủng vi khuẩn lao kháng siêu thuốc cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh nguyên nhân nói trên, việc được phát hiện muộn (nhất là đối với những bệnh nhân lao vùng khó khăn) cũng khiến quá trình điều trị thất bại do lao kháng đa thuốc.

Để chương trình chống lao quốc gia có hiệu quả, sơ kết 6 tháng Chương trình chống lao quốc gia khu vực B2 (Tây Nguyên và Nam Bộ) tổ chức tại Đà Lạt ngày 23/8, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Ngọc Sỹ đề nghị: Bộ Y tế cần nhanh chóng tư vấn cho Chính phủ khẩn trương có biện pháp quản lý chặt chẽ các loại thuốc chống lao trôi nổi trên thị trường như hiện nay.

Theo VnMedia
  • 498

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook