Nguyên nhân gây ra các đợt nắng nóng bất thường và cháy rừng gần đây

  • 347

Một loạt hiện tượng nắng nóng bất thường và thời tiết khô hanh dẫn tới các vụ cháy rừng dữ dội trong thời gian gần đây là do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã đưa ra cảnh báo trên ngày 12/7. 

Hiện trường vụ cháy rừng tại Ziltendorf
Hiện trường vụ cháy rừng tại Ziltendorf, gần Frankfurt an der Oder, miền tây bắc nước Đức, ngày 26/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN).

WMO đặc biệt nhấn mạnh tại những vùng đất giá rét như Siberia và Alaska cũng xảy ra các đợt nắng nóng bất thường. Các vụ cháy rừng xảy ra thường xuyên với mức độ khốc liệt bất thường và kéo dài ở các vùng ở Bắc cực. Tại Siberia, nhiệt độ trung bình trong tháng 6 vừa qua đã tăng mạnh so với nhiệt độ trung bình thông thường ở vùng đất này. Trong khi đó tại Alaska, nhiệt độ cao kỷ lục - 32 độ C - đã được ghi nhận vào đầu tháng này. Nhiệt độ tăng vọt và các vụ cháy cũng đã ảnh hưởng tới nhiều nước khác ở Bán cầu Bắc như Canada, Đức, Hy Lạp và Tây Ban Nha. 

WMO nhận định: "Biến đổi khí hậu với nhiệt độ tăng cao và những thay đổi về mùa mưa đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Ngoài mối đe dọa trực tiếp từ hỏa hoạn, cháy rừng còn thải vào bầu khí quyển các chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe con người như bụi mịn và các khí độc hại như carbon monoxite, ôxít nitơ, và các hợp chất hữu cơ phi methane".

Theo WMO, phần Bắc bán cầu đang ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với cả tất cả các vùng khác của Trái Đất. Một nghiên cứu mới đây cho thấy các khu rừng ở phần Bắc Trái Đất đang bị cháy với tốc độ chưa từng thấy trong ít nhất 10.000 năm qua.

Cập nhật: 15/07/2019 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 347

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook