Nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới

  •  
  • 2.433

Ngày 23-8, công ty Vattenfall (Thụy Điển) đã chính thức ra mắt nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở vùng ven biển tỉnh Kent, phía nam nước Anh.

>>> Năm 2030, nhà máy điện nhiệt hạch ra đời


Nhà máy Thanet. (Ảnh: Guardian, CNN)

Nhà máy này có tên gọi Thanet, trang bị 100 cánh quạt turbine và chiếm một diện tích rộng 35 km2, tương đương với 4.000 sân bóng đá. Công suất của nhà máy Thanet là 300MW - đủ để cung cấp điện cho 200.000 hộ gia đình trong một năm. 

Dự án nhà máy Thanet là một phần của kế hoạch sử dụng năng lượng sạch của nước Anh được bắt đầu từ chính phủ tiền nhiệm. Trong số 16 nhà máy điện gió ngoài khơi đang được xây dựng thì có đến một nửa là ở Anh.

Nước Anh là địa điểm lý tưởng cho việc sản xuất điện sạch bởi nơi đây có những bờ biển đầy gió lớn. Một cánh quạt turbine tại Anh có khả năng sản xuất nhiều hơn 50% điện năng so với một cánh quạt tương tự đặt tại Đức.

Tuy nhiên Anh lại là nước đi sau trong lĩnh vực này, đứng thứ 25/27 trong bảng xếp hạng mới nhất của châu Âu về mức sử dụng năng lượng sạch. Chỉ có 3.000 cánh quạt turbine gió ở Anh, quá ít so với con số 21.315 cánh quạt tại Đức.

Chính phủ Anh cũng trông đợi những công trình xây dựng nhà máy điện gió ngoài khơi sẽ đem lại cơ hội đầu tư cho các công ty Anh cũng như tạo ra việc làm, qua đó vực dậy nền kinh tế của Anh.

Tuy nhiên điều này đã bị đặt dấu hỏi, khi trong số 900 triệu bảng (1,4 tỉ USD) vốn đầu tư cho dự án Thanet, chỉ có dưới 20% chảy vào túi các công ty Anh.

Theo CNN, Guardian, AFP
  • 2.433

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook