Nhật Bản sản xuất điện từ năng lượng tái sinh

  •  
  • 596

Ngày 31/8, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono đã công bố chiến lược mới về năng lượng nhằm tăng sản lượng điện lên gấp 6 lần đối với 4 loại năng lượng có thể tái sinh vào năm 2030 để tiến tới loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono

Theo ông Hosono, chiến lược này sẽ giúp tăng sản lượng điện từ 30.000kw trong năm tài chính 2010 lên 8,03 triệu kw vào năm 2030 đối với năng lượng gió đại dương, từ 530.000kw lên 3,88 triệu kw đối với năng lượng địa nhiệt và từ 2,4 triệu kw lên 6 triệu kw đối với năng lượng sinh khối.

Ngoài ra, chiến lược trên cũng dự tính sản xuất 1,5 triệu kw bằng cách sử dụng sóng biển và năng lượng thủy triều hiện đang được nghiên cứu.

Cũng theo Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản, trong khi Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu những lựa chọn để cắt giảm phần đóng góp của năng lượng hạt nhân vào tổng sản lượng điện của nước này xuống mức 0%, 15 và 20-25% vào năm 2030 sau thảm họa hạt nhân ở nhà máy Fukushima 1 hồi năm ngoái thì chiến lược nói trên lại cho phép lựa chọn mức 1%.

Chiến lược này kêu gọi việc đưa vào áp dụng những công nghệ hiệu quả hơn đối với việc sản xuất điện dựa trên năng lượng địa nhiệt và năng lượng sinh khối, và việc phát triển các công nghệ dành cho sản xuất điện bằng sóng biển và năng lượng thủy triều.

Theo Vietnam+
  • 596

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook