Nhà tổ ong cho sao Hỏa

  • 1.537

Một ngày nào đó, các phi hành gia đặt chân lên sao Hỏa, họ sẽ sống trong một trụ sở có kiến trúc như thế nào? Đó là câu hỏi tiền đề để Cơ quan vũ trụ và hàng không Mỹ (NASA) tổ chức cuộc thi “Mars Base Challenge” để các nhà sáng tạo thiết kế không gian sống trên sao Hỏa trong tương lai.

Thiết kế có tên gọi Queen B đã giành giải nhất với mẫu thiết kế là các căn phòng lục giác kết nối cùng nhau như một tổ ong.

Nhà tổ ong cho sao Hỏa
Ảnh: makerbot.com

NASA đã phối hợp với công ty MakerBot - chuyên về in ấn 3D, để tổ chức cuộc thi này vì mọi người có thể chia sẻ thiết kế của họ qua máy in 3D, dùng máy in 3D để tạo ra sản phẩm.

Thiết kế thắng cuộc Queen B thuộc về tác giả Noah Hornberg đến từ Michigan. Cấu trúc nhà đã đáp ứng được yêu cầu cư trú cho môi trường sao Hỏa rất lạnh, vốn trong tình trạng bức xạ cao, thiếu oxy và thường xuyên bị bão bụi.

Tờ Daily Mail dẫn lời mô tả của Hornberg là ông luôn nghĩ đến một căn phòng tiện nghi trên sao Hỏa sẽ có đường kính 5m với cấu trúc lục giác và nhiều căn phòng với các chức năng khác nhau sẽ kết nối như một tổ ong, giúp cư dân ngôi nhà này cảm thấy thoải mái như khi sống trên trái đất.

Thiết kế Queen B không có phần phụ nhô ra nên nó thích hợp cho một thời gian dài. Công trình xây dựng theo hình lục giác cũng có ưu điểm là ít có khả năng bị bóp méo hoặc vỡ dưới áp lực so với những hình dạng khác.

Để giữ ấm cho căn nhà, sẽ có một container lớn dưới lòng đất trong đó giữ nước được đun nóng nhờ lò sưởi điện ngầm. Điều này còn giúp bồn chứa hơi nước có thêm tính năng chạy máy phát điện để thu năng lượng.

Daily Mail cho biết có 228 thí sinh dự thi và giải nhì thuộc về kiến trúc kim tự tháp với hệ thống khép kín có thể trồng cây lương thực.

Cập nhật: 21/08/2014 Theo Thanh Niên
  • 1.537

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook