Nhà vật lý học huyền thoại Stephen Hawking sắp bay vào không gian

  •  
  • 3.851

Nhà vật lý học và vũ trụ học nổi tiếng nhất thế giới vừa cho biết, ông nhận đã lời mời bay vào không gian vũ trụ bằng con tàu SpaceShipTwo của Tập đoàn Virgin.

Ở tuổi 75, Hawking sẽ không phải là phi hành gia lớn tuổi nhất (kỷ lục này thuộc về John Glenn đã bay vào không gian ở tuổi 77), nhưng ông sẽ là người đầu tiên mắc chứng teo cơ xơ cứng cột bên (ALS) bay vào vũ trụ.

ALS là một căn bệnh về cơ xương và thần kinh khiến người mắc sẽ tử vong sau 5 năm phát bệnh. Tuy nhiên, Hawking là một trong những trường hợp hiếm gặp, ông bị mắc bệnh vào năm 21 tuổi và được cho là sẽ không thể đón lần sinh nhật thứ 25, nhưng ông đã sống chung với căn bệnh hơn 50 năm qua.

Nhà vật lý và vũ trụ học Stephen Hawking với giấc mơ bay vào vũ trụ sắp thành hiện thực.
Nhà vật lý và vũ trụ học Stephen Hawking với giấc mơ bay vào vũ trụ sắp thành hiện thực.

Du hành không gian là một việc nguy hiểm, đặc biệt là sức khỏe của nhà vật lý Hawking. Chuyến đi này sẽ giúp các nhà nghiên cứu có cơ hội tìm hiểu về chứng ALS trong không gian, xem căn bệnh này sẽ diễn ra như thế nào trong môi trường không trọng lực.

Khi nhận được lời đề nghị, Hawking cho biết ông đã trả lời "có" ngay lập tức, vì ông mơ ước điều này từ lâu, tưởng chừng như sẽ không bao giờ thực hiện được. Đây sẽ là chuyến đi đáng mong đợi, niềm vui của nó như ba đứa con của ông đem lại niềm vui cho ông.

"Tôi đồng ý ngay lập tức, đây là ước mơ của đời tôi. Ba đứa con của tôi đã đem lại nhiều niềm vui và sự hạnh phúc cho tôi, và chuyến đi này cũng đem lại niềm vui cho tôi như thế", Stephen Hawking trả lời trong một bài phỏng vấn.

Đây là lần đầu tiên Hawking bay vào vũ trụ. Trước đó ông đã từng nhiều lần sống trong môi trường không trọng lực được giả lập trên Trái Đất. Dự kiến nhà vật lý đại tài sẽ được phóng lên không gian bởi con tàu SpaceShipTwo của hãng Virgin Galactic.

Khi nhận được lời đề nghị, Hawking cho biết ông đã trả lời "có" ngay lập tức.
Khi nhận được lời đề nghị, Hawking cho biết ông đã trả lời "có" ngay lập tức.

SpaceShipTwo là tàu vũ trụ có thể tái sử dụng lại, được thiết kế có thể chuyên chở đến 8 người (bao gồm cả hai phi công). Virgin Galactic là một trong những công ty tư nhân của Hoa Kỳ ôm giấc mộng tư nhân hóa và thương mại hóa ngành công nghệ vũ trụ.

Hawking luôn ủng hộ những chuyến bay thương mại, ông rất ngưỡng mộ Virgin Galactic trong công cuộc dân sự hóa không gian. Ông cho biết: "Việc này sẽ khiến nhân loại tiếp cận dễ hơn với không gian và có thể trải nghiệm được những kỳ quan thực sự của vũ trụ".

Ngoài ra, ông cho biết đã gợi ý các chính phủ nên cùng nhau hợp tác về các chương trình không gian, nhằm để lại di sản cho thế hệ tương lai. Những thứ chúng ta đang đầu tư (dù là thể thao, khoa học hay chiến tranh), đều phản ánh trực tiếp các giá trị của xã hội mà ta đang xây dựng.

Cập nhật: 23/03/2017 Theo khampha
  • 3.851