Nhật Bản phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên Trạm ISS

  •  
  • 212

Rạng sáng 25/9, Nhật Bản đã phóng một tàu vũ trụ không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sau khi phải hoãn kế hoạch đã định hồi đầu tháng này do sự cố cháy tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima.

Vào lúc 1h05 sáng (giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi mang theo tàu tiếp tế Kounotori 8 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản. Dự kiến, sau 15 phút rời bệ phóng, tên lửa này sẽ bay vào quỹ đạo đã định.

Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori 8 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima
Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori 8 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản ngày 25/9/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tàu tiếp tế Kounotori 8 vận chuyển khoảng 5,3 tấn đồ tiếp tế cho các phi hành gia trên Trạm ISS, trong đó có thực phẩm, nước cũng như pin và nhiều trang thiết bị thiết yếu dành cho các cuộc thí nghiệm. Dự kiến, con tàu này sẽ tiếp cận với Trạm ISS vào ngày 28/9 tới.

Trước đó, Tập đoàn Mitsubishi đã phải hủy bỏ kế hoạch phóng tàu tiếp tế Kounotori 8 hôm 11/9 vừa qua sau khi phát hiện có cháy tại bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Tanegashima.

Một nguồn thạo tin cho biết hiện tượng tích tụ oxy hóa lỏng quá cao - được sử dụng cho việc làm mát động cơ tên lửa - được xác định là nguyên nhân gây cháy chỉ khoảng 3 giờ trước thời gian tiến hành vụ phóng đã định.

Mitsubishi đã chuyển kế hoạch phóng Kounotori8 lên Trạm ISS sang ngày 24/9, song một lần nữa phải hoãn tới ngày 25/9 nhằm tiến hành lệch thời gian so với ngày dự định phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Việc trì hoãn kế hoạch sau hai tuần nói trên không ảnh hưởng tới các hoạt động trên ISS do trạm này dự trữ đủ thực phẩm đề phòng những tình huống như vậy.

Cập nhật: 26/09/2019 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 212

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook