Nhật Bản phóng thành công vệ tinh Daichi-2

  •  
  • 510

Ngày 24/5, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh quan sát mặt đất tiên tiến Daichi-2 lên quỹ đạo.

>>> Nhật Bản sắp phóng vệ tinh quan sát thiên tai toàn cầu

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh quan sát mặt đất Daichi-23

Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tên lửa đẩy H-2A mang theo vệ tinh quan sát mặt đất Daichi-2 đã rời bệ phóng lúc 12 giờ 5 phút ngày 24/5 theo giờ địa phương từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima.

Được trang bị hệ thống radar hiện đại, vệ tinh có chiều dài 4,5m và nặng 2 tấn này có thể cũng cấp những thông tin mặt đất chính xác.

Vệ tinh mới này cũng có thể xác định được những vật thể có kích thước khoảng 3m, trong khi vệ tinh cũ chỉ xác định được những vật thể có kích thước 10m. Daichi-2 còn có thể gửi dữ liệu về Trái đất chỉ trong vòng một giờ, giúp ứng phó tốt hơn với các thảm họa thiên nhiên.

Daichi-2 sẽ thực hiện nhiệm vụ khác biệt với các vệ tinh do thám của Nhật Bản hiện có mặt trên quỹ đạo, cụ thể là tiến hành kiểm tra hiện trạng các khu vực trên Trái Đất một cách chi tiết, thu thập các dữ liệu liên quan đến sự biến dạng của vỏ Trái Đất cũng như tác động của các trận lũ lụt và lở đất.

JAXA cũng có kế hoạch dùng Daichi-2 để nghiên cứu các khu rừng nhiệt đới hay theo dõi tình trạng băng tuyết ở cực Trái Đất.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 510

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook