Nhật khởi động dịch vụ cảnh báo sớm động đất

  • 78

Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cảnh báo sớm động đất đầu tiên trên thế giới, theo đó ngành đường sắt, các nhà máy điện và những khu vực nhạy cảm khác sẽ nhận được thông báo sớm vài giây trước khi mặt đất rung chuyển.

Các em học sinh tiểu học đội mũ chống cháy tham dự một khoá huấn luyện về động đất ở Tokyo

Các em học sinh tiểu học đội mũ chống cháy tham dự một khoá huấn luyện về động đất ở Tokyo. (Ảnh: AFP)

Hệ thống do Cơ quan khí tượng Nhật Bản phát triển, trước hết sẽ phát hiện những rung động dưới lòng đất, rồi dự đoán cường độ của chúng trước khi các sóng chấn lớn lan tới bề mặt.

"Thời gian dài nhất mà hệ thống có thể mang lại phục vụ việc di tản là khoảng 20 giây, và ngay cả như vậy cũng là trong trường hợp hiếm. Trong nhiều tình huống, cảnh báo sẽ được phát ra sau khi những rung động lớn lên đến bề mặt", Makoto Saito, một quan chức của Cơ quan Khí tượng cho biết.

"Nhưng dù cảnh báo chỉ đưa ra trước 1 giây, nó vẫn sẽ rất có ích khi người ta biết rằng những rung lắc rất nhẹ ban đầu có thể kéo theo những sóng chấn cỡ lớn có tính huỷ diệt", Saito nói.

41 tổ chức đã đăng ký dùng dịch vụ này, cơ quan khí tượng cho biết.

Hệ thống đã chạy thử nghiệm hồi tháng 8 năm ngoái khi nó gửi một cảnh báo sớm 14 giây trước khi một trận động đất lớn xảy ra tới một trung tâm cấp cứu tại một trường tiểu học ở thành phố Sendai phía bắc nước này.

Nhật Bản đã thiết kế hệ thống hạ tầng có khả năng chống chịu động đất, bởi nước này phải hứng chịu tới 20% số rung động lớn trên trái đất.

T. An

Theo AFP, Vnexpress
  • 78

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook