Nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2019 nhưng kể cả người ngắm chưa chắc đã vui

  •  
  • 1.151

Nhật thực toàn phần xét cho cùng vẫn là hiện tượng được giới thiên văn ngóng chờ nhiều nhất, hơn cả mưa sao băng lẫn nguyệt thực. Cảnh tượng bầu trời đang sáng bỗng sập tối, vầng ánh dương rực lửa bị che lấp, thực sự khiến con người ta khó có thể nào quên.

Bạn biết không, trong năm 2019 chúng ta sẽ có một sự kiện nhật thực diễn ra - cũng là lần duy nhất trong năm. Và nó xảy ra vào hôm nay, 2/7/2019, với tổng thời gian rơi vào khoảng 4,5 phút.

Gần như toàn bộ các pha của nó xảy ra ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương
Gần như toàn bộ các pha của nó xảy ra ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, đây không thực sự là một tin vui với cộng đồng thiên văn học trên thế giới. Đầu tiên là với người Việt Nam chúng ta, nhật thực lần này xảy ra vào lúc... 11h55 phút đêm, nghĩa là có thể quên việc ngắm nó đi là vừa.

Người nước ngoài cũng không khá gì hơn. Dù phạm vi bóng Mặt trời trải rộng tới 9.600km, nhưng gần như toàn bộ các pha của nó xảy ra ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương. Chỉ có một số vùng thuộc Chile và Argentina mới may mắn xem được một lúc vào thời điểm Mặt trời lặn, nhưng cũng chỉ khi điều kiện thời tiết cho phép.

Cụ thể, đây là thời điểm Nam bán cầu đang là mùa đông. Thời tiết ảm đạm, kết hợp cùng luồng không khí hỗn loạn do núi Andes tạo ra khiến cho việc quan sát bất kỳ thứ gì trên bầu trời cũng trở nên khó khăn.

Như thành phố La Serena (Chile) - thành phố ven biển, dự tính là nơi đầu tiên chứng kiến Mặt trời đen dần - hiện tại vốn cũng đang bị nuốt chửng bởi các đám mây tầng ven biển. Hơn nữa, thời điểm nhật thực xảy ra cũng chỉ 18 phút trước khi hoàng hôn, khi Mặt trời chỉ còn chếch khoảng 13 độ so với đường chân trời. Nghĩa là những đám mây tầng thấp cũng khiến trải nghiệm của người ngắm gặp rắc rối.

Bù lại nếu điều kiện tự nhiên cho phép, đây có thể là một trong những sự kiện thiên văn đẹp nhất. Chile vốn là một thành phố rất ít bị ô nhiễm ánh sáng, và điều đó giúp cho bầu trời ở đây thoáng đãng hơn, cảnh tượng thu được cũng kỳ vĩ hơn.

Cập nhật: 02/07/2019 Theo helino
  • 1.151

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook