Nhện sắt chở người trên mặt nước

  •   32
  • 1.300

Nếu bắt gặp chiếc xuồng này chúng ta có thể nghĩ rằng nó chỉ xuất hiện trong phim về James Bond, nhưng đó có thể sẽ là phương tiện đi biển trong tương lai. 

Proteus có thể đi liền 9.000 km và chở tối đa 12 người. Ảnh: Daily Mail.


Proteus, tên chiếc xuồng hình con nhện, được đặt trên hai ống lớn chứa không khí nên có thể "nhảy múa" trên các con sóng. Công ty Marine Advanced Research (Mỹ) thiết kế chiếc xuồng để tiến hành các nghiên cứu trên đại dương. Tuy nhiên, nhóm thiết kế nhận định nó có thể được sử dụng làm xuồng du lịch trong tương lai với khả năng chở tối đa 12 người.

Các chuyên gia thiết kế khẳng định Proteus rất nhẹ nên tiêu thụ nhiên liệu của nó thấp hơn nhiều so với các xuồng có kích thước tương đương. Phương tiện giao thông của tương lai này được làm bằng titan, nhôm và kết nối với hai thân nhờ các khớp động. Các khớp đó được gắn lò xo và có bộ phận giảm sóc để chống sóng.

Hai khoang động cơ chứa chân vịt, động cơ diesel và các hệ thống hỗ trợ được gắn chặt vào hai thân bằng các khớp nối đặc biệt giúp chân vịt luôn chìm trong nước ở mọi thời điểm.

Bình nhiên liệu của Proteus có thể chứa tới hơn 9.000 lít dầu diesel, cho phép nó thực hiện một cuộc hành trình liên tục tới 9.000 km. Khi đó tổng khối lượng của nó là 12 tấn, nhưng các kỹ sư khẳng định nó vẫn lướt nhẹ trên mặt nước như một xuồng cao tốc.

Một phát ngôn viên của Marine Advanced Research nói: "Proteus là sẽ mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới khi di chuyển trên mặt nước. Loại xuồng nhẹ, linh hoạt này có thể phục vụ nhu cầu du lịch cá nhân, tập luyện thể thao dưới nước cũng như nghiên cứu khoa học. Proteus khác biệt với những loại xuồng truyền thống ở chỗ nó có thể phóng với tốc độ cao ngay cả khi gặp sóng lớn"

Theo VnExpress (Daily Mail)
  • 32
  • 1.300