Nhiều di vật trong mộ cổ của giới quý tộc ở Peru

  • 259

Mộ có niên đại cách đây ít nhất 500 năm, nhiều khả năng từng bị đào bới trộm kho báu vì chôn cất nhân vật quan trọng ở thời Inca.

Peru hôm 15/2 công bố phát hiện một ngôi mộ cổ có niên đại cách đây ít nhất 500 năm của người Inca trong khu khảo cổ Mata Indio ở Lambayeque, phía tây bắc nước này. Ngôi mộ được cho là nơi chôn cất của một thành viên thuộc giới quý tộc từ thời kỳ tiền Columbus, AFP đưa tin.

Ngôi mộ có diện tích hơn 60m2 ở khu khảo cổ Mata Indio.
Ngôi mộ có diện tích hơn 60m2 ở khu khảo cổ Mata Indio. (Ảnh: Phys).

Vỏ sò Spondylus và các bình gốm bên trong mộ cổ.
Vỏ sò Spondylus và các bình gốm bên trong mộ cổ. (Ảnh: Phys).

Các nhà khảo cổ đã khai quật được rất nhiều di vật gần như còn nguyên vẹn, trong đó đáng chú ý là các bình gốm và Spondylus, một loại vỏ sò luôn hiện diện bên trong mộ cổ của các nhân vật quan trọng ở thời Inca, tồn tại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16.

Ngôi mộ còn có kiến trúc độc đáo với nhiều hốc hình chữ nhật để đặt tượng thần. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy những dấu vết bị đào bới trước đó, nhiều khả năng là do nạn săn trộm kho báu. "Phát hiện một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của khu khảo cổ Mata Indio", Luis Chero từ Bảo tàng Huaca Rajada-Sipan nhấn mạnh.

Mata Indio nằm cách 1.000km về phía bắc thủ đô Lima và khoảng 2.000km từ thành phố Cusco - nơi từng là thủ phủ của đế chế Inca trải dài từ miền nam Colombia đến miền trung Chile.

Cập nhật: 18/02/2019 Theo VNE
  • 259

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook