Những ác thần "vô danh tiểu tốt" gây kinh hãi trong thần thoại

  •  
  • 7.088

Nữ Tử thần Hel, thần chiến tranh Sekhmet, ác thần Chernobog... là những vị thần ít được biết đến trong thần thoại.

Cùng điểm lại các vị thần "tai họa" bí hiểm ít được biết đến trong những thần thoại cổ đại, theo danh sách của Listverse dưới đây.

1. Nữ tử thần Hel

Có rất nhiều thần thoại về các vị Tử thần trên thế giới như Hades trong thần thoại Hy Lạp, Diêm Vương của thần thoại phương Đông hay thần Anubis của Ai Cập… Bên cạnh đó có một Tử thần ít được nhắc đến - đó là thần Hel.

. Hel được miêu tả là một ác thần luôn khao khát đem đến sự chết chóc trên nhân giới.
Hel được miêu tả là một ác thần luôn khao khát đem đến sự chết chóc trên nhân giới.

Hel là một nữ Tử thần thuộc thần thoại Bắc Âu. Hel được miêu tả là một ác thần luôn khao khát đem đến sự chết chóc trên nhân giới. Hel có thân hình kì dị và đáng sợ, nửa thân trên là phụ nữ với đôi mắt sắc lạnh, nửa thân dưới lở loét khiến ngay cả những vị thần cũng thấy kinh hãi không dám nhìn vào. Và đặc biệt hơn, nếu chẳng may một người thường nào đó vô tình nhìn thấy Hel, máu trong người họ sẽ đông lại và lên đường “gặp tổ tiên” ngay tức khắc.

Trong thế giới người chết, Hel ngồi trên một chiếc ngai đáng sợ được trang trí bằng đầu lâu, xương cốt và rắn rết. Phía trước mặt Hel là "quyển sổ thiên mệnh" hay "quyển sổ của thế giới người chết".

Mỗi khi có một người trần hay một vị thần nào lìa bỏ cõi đời xuống địa ngục, quyển sổ sẽ hiện lên tên cũng như lai lịch, việc làm cũng như tội trạng của họ khi còn sống.

Nhờ quyển sổ ấy mà Hel có thể cai quản được vô số linh hồn cũng như giao việc làm thích đáng cho họ ở chốn địa ngục lạnh lẽo, buồn thảm này. "Quyển sổ thiên mệnh" không có số trang cố định, khi hết trang nó sẽ tự động thêm một trang mới vào khi có một linh hồn rời bỏ chốn dương gian.

2. Thần chiến tranh Sekhmet

Nữ thần Sekhmet
Thần Sekhmet có đầu hình sư tử.

Giống như Tử thần, những câu chuyện thần thoại về chiến thần cũng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết mọi người sẽ nhớ tới thần Ares trong thần thoại Hy Lạp, Odin của thần thoại Bắc Âu, nhưng không phải ai cũng biết tới nữ thần Sekhmet trong thần thoại Ai Cập.

Thần Sekhmet có đầu hình sư tử, đại diện cho thế lực đen tối của Mặt trời, là biểu tượng của chiến tranh và sự báo thù. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của thần là bảo vệ chiếc đĩa Mặt trời. Sekhmet có thể gây ra dịch bệnh nhưng cũng có thể chấm dứt nó. Vậy nên, người dân Ai Cập rất sợ và kính trọng nữ thần này.

Theo truyền thuyết, sau một trận giao tranh khốc liệt, nếu cơn khát máu của thần chưa được thỏa mãn, Sekhmet bắt đầu tàn sát mọi sinh vật sống trên khắp vùng đất. Và để xoa dịu bà, các vị thần đã gửi đến một lọ thuốc giống máu, nhằm kìm hãm cơn điên loạn của Sekhmet.

3. Ác thần Chernobog

Ác thần Chernobog
Chernobog được coi là vị thần đại diện cho cái ác và sự chết chóc.

Những vị ác thần hung dữ trong các câu chuyện thần thoại được nhớ tới với sự xấu xa, đáng sợ. Và trong thần thoại của người Slav, vị thần quỷ dữ Chernobog được dân gian truyền tụng với sự sợ hãi khiếp đảm.

Ác thần Czernobog hoặc Chernobog - có lẽ là tiền thân của Ác quỷ trong Kito giáo. Chernobog được coi là vị thần đại diện cho cái ác và sự chết chóc. Đó là một vị thần vô cùng tàn bạo, lấy đau đớn của người khác làm trò tiêu khiển.

Cái ác cũng hiện ngay trong cái tên của thần, Chernobog có nghĩa là “vị thần đen” - the Black God. Trái ngược hoàn toàn với Chernobog là vị thần đại diện cho mọi sự tốt lành trong thần thoại Slav - thần Belobog - “vị thần trắng” (the White God).

4. Quỷ thần Balor

Quỷ thần Balor

Balor là quỷ thần một mắt trong thần thoại Ireland, là vua địa ngục và vương quốc những tên khổng lồ Fomorians. Thần hay nhắm mắt bởi con mắt của thần là con mắt quỷ dữ, đầy sự tức giận và tàn ác. Với đôi mắt ấy, thần đã giết chết vua biển cả Nuada, gây ra biết bao cuộc chiến tranh.

Cũng ánh mắt đó, chỉ cần nhìn vào thôi là người ta sẽ bị giết chết tức khắc. Cuối cùng, thần Mặt trời tối cao đã tiêu diệt Balor bằng cách đâm thủng đôi mắt của thần.

5. Huitzilopchtli - thần Mặt trời của người Aztec

Huitzilopchtli - thần Mặt trời của người Aztec

Thần Mặt trời Huitzilopchtli chính là thần tối cao của người Aztec cổ đại. Theo những tài liệu cổ về nền văn minh này ghi chép, thần Mặt trời khi mới sinh ra đã vô cùng tàn bạo, hay giận dữ. Thần đã giết chị ruột của mình Coyolxauhqui, treo đầu lên trời tạo thành Mặt trăng, tàn sát những anh chị em còn lại và treo đầu họ thành các vì sao trên bầu trời.

Không chỉ dừng lại ở đó, giống như mọi vị thần Aztec khác, thần mặt trời luôn luôn đòi người Aztec phải tế lễ và món đồ lễ của thần phải là thịt người. Vì thế, mỗi ngày, những đồ tế sống sẽ được chọn là moi tim trước đền thờ, dâng lên Huitzilopchtli để tránh khỏi sự trừng phạt bất cứ lúc nào của thần.

6. Artemis - nữ thần săn bắn

Artemis - nữ thần săn bắn

Trong thần thoại Hi Lạp, Artemis - nữ thần săn bắn sở hữu một tính khí khá đỏng đảnh. Một khi nổi giận, cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống tất cả mọi người. Người hầu Maera bị giết chết, người bạn thân Callisto hóa thành gấu đều là hậu quả của những trận lôi đình ấy.

Cùng với người anh em song sinh là thần mặt trời Apollo, Artemis đã tàn sát những đứa con của hoàng hậu Niobe để trút cơn giận - người mà xưa kia đã từng lăng mạ mẹ của nàng.

Cập nhật: 06/03/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 7.088

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook