Những biện pháp độc đáo phòng ngừa lở đất trên thế giới

  •  
  • 883

Trang Hunker (Mỹ) đã đưa ra một số biện pháp để ngăn ngừa lở đất về dài hạn và tạm thời. Nhưng khi có nguy cơ xảy ra lở đất, điều tối ưu vẫn là sơ tán lập tức.

Lở đất là tình trạng đất, đá trượt xuống khu vực dốc thoải. Mưa lớn, động đất và nhiều yếu tố tự nhiên khác có thể gây ra động đất.

Trồng cây

Một trong những phương pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để đề phòng lở đất là trồng cây ở sườn đồi, núi. Phương pháp này hiệu quả ở những khu vực sườn đồi không quá dốc.

Đất đá lở có thể đạt tốc độ 80km/h.
Đất đá lở có thể đạt tốc độ 80km/h. (Ảnh: National Geographic).

Bảo vệ tường

Để duy trì, củng cố tường công trình cần các vật liệu như gạch, đá, hoặc thép. Vật liệu thoát nước cũng góp phần tăng tính ổn định của các bức tường.

Thiết bị chuyên dụng hiện đại

Có thể phát hiện trước khả năng xảy ra lở đất nhờ thiết bị để khảo sát địa chất, điều tra khu vực có nguy cơ với khoan thăm dò, phân tích tính ổn định sườn dốc, phân tích địa chấn…

Phương pháp tạm thời

Giải pháp tạm thời ngăn chặn lở đất bao gồm dùng túi cát để chuyển hướng nước. Một phương pháp khác là bảo vệ những khu vực không ổn định với tấm chất dẻo, bao tải hoặc vải dầu, đặc biệt là những khu vực không có cây xanh.

Cập nhật: 23/10/2020 Theo Báo Tin Tức
  • 883

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook