Những cái Gối Biết Hát cho các chiến binh bị căng thẳng thần kinh

  •  
  • 95

"MusiCure" là một phương thức, thể hiện dưới dạng một cái gối, có thể giúp cho các binh lính đang hành quân tại Kosovo và Iraq dễ ngủ và thư giãn.

Bến trong gối gắn ẩn một chương trình hòa hợp giữa những tiếng động thông thường hàng ngày và những bản nhạc hòa tấu êm dịu. Các nhà khoa học người Đan Mạch phát minh ra những cái gối Âm Nhạc này hy vọng, trong tương lai, ngoài súng đạn và nón sắt, gối âm nhạc sẽ trở thành một phần trong hành trang của các binh lính.

Hiện nay, vẫn còn trong thời gian thử nghiệm, 10 cái gối kỳ diệu này vừa được gửi tới 340 binh sĩ người Đan Mạch thuộc Đội Quân Hòa Bình đang trú đóng tại Kosovo. Theo lệnh của đại tá quân y Helmer Hansen tại đây, mỗi người lính chỉ được quyền sở hữu cái gối trong vòng 2 tuần lễ, rồi phải chuyển lại cho anh em đồng đội.

Các nhà khoa học người Đan Mạch cho biết, đặt đầu lên cái gối độc đáo này và nghe qua những bản nhạc êm dịu phát ra từ cái gối, chàng quân nhân sẽ không còn bị những ý nghĩ buồn phiền làm vướng bận nữa và sẽ nảy sinh trong tưởng tượng những cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, bãi biển, đồi, rừng, núi, ..v..v. và rồi sẽ thiếp ngủ dễ dàng, lòng nhẹ nhàng.

Thật ra, cái gối MultiCure (gối MusiCure phát sinh từ đây?) là một sáng kiến đã có từ gần 10 năm nay, và đã được áp dụng trong các bệnh viện Tâm Thần. Các bác sĩ tại các bệnh viện cũng đã biết đến công hiệu của cái gối kỳ diệu với các bệnh nhân vừa trải qua một cuộc giải phẫu và để cho họ mau chóng khôi phục lại sức khỏe mà không cần phải bắt uống quá nhiều thuốc men.

Chỉ có một điều bất lợi duy nhất là kích thước của cái gối MusiCure hơi cồng kềnh, hơi chếm diện tích trong ba-lô trang bị của một binh sĩ.

Theo 24h/AP
  • 95

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook