Những kẻ săn mồi "tàng hình" ở Ấn Độ

  • 2.940

Nhiều con báo, linh cẩu, chó rừng sống lặng lẽ trong một vùng nông thôn đông đúc ở phía tây Ấn Độ song người dân không hề biết sự tồn tại của chúng.

Các nhà khoa học của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên (WCS) từng gắn camera trên cây cối ở bang Maharashtra, Ấn Độ để theo dõi động vật.

Một con báo di chuyển trên đường tại bang Maharashtra, Ấn Độ vào ban đêm.
Một con báo di chuyển trên đường tại bang Maharashtra, Ấn Độ vào ban đêm. 

Dữ liệu từ các camera cho thấy, hàng chục con báo, mèo rừng, linh cẩu, chó rừng di chuyển sát những ngôi nhà vào ban đêm trong một khu vực dân cư đông đúc có diện tích khoảng 100km2. Chúng bước, chạy trên những nẻo đường mà con người sử dụng vào ban ngày, Livescience đưa tin.

Tuy nhiên, phần lớn người dân không hề biết rằng báo và những con thú hoang thường xuyên di chuyển gần nhà họ hàng đêm, bởi chúng hầu như không bắt gia súc và tấn công người.

"Báo hoang rất hiếm khi tấn công người vào ban đêm dù chúng thường xuyên di chuyển trong khu dân cư", Ullas Karanth, một chuyên gia của WCS và tham gia nghiên cứu, phát biểu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc những loài săn mồi cỡ lớn sống trong khu vực dân cư cho thấy các chính phủ nên tập trung vào hoạt động bảo tồn bên ngoài các vườn quốc gia, rừng cấm.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy động vật hoang dã đã thích nghi với tình trạng sống chung với người", Karanth nhận xét.

Cập nhật: 02/04/2013 Theo VNE
  • 2.940

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook