Những ngộ nhận về trẻ trai, trẻ gái và khoa học

  •  
  • 1.234

Thời mà các giáo viên định kiến kêu lên rằng "toán học khó lắm" đã qua, song vẫn còn những lầm tưởng dai dẳng khác về các bé gái và khoa học. Theo Nghiên cứu về Giới trong Khoa học và Kỹ thuật của Hiệp hội khoa học quốc gia Mỹ, dưới đây là những ngộ nhận phổ biến.

Ngộ nhận 1: Từ lúc bắt đầu đến trường, hầu hết các bé gái đều không thích khoa học bằng các bé trai.

Các nữ sinh cũng yêu thích khoa học nếu được định hướng đúng. (Ảnh: jupiterimages)

Thực tế: Ở trường tiểu học, số bé gái và bé trai có thái độ tích cực với các môn khoa học tự nhiên là như nhau. Một nghiên cứu gần đây trên các em lớp 4 cho thấy 66% trẻ gái và 68% trẻ trai thích môn học này. Nhưng sự khác biệt bắt đầu xuất hiện cũng bắt đầu ở giai đoạn tiểu học. Vào lớp 2, khi được yêu cầu vẽ một nhà khoa học, hầu hết chân dung do các em phác thảo là một ông khoác áo trắng trong phòng thí nghiệm.

Bất cứ nhà khoa học nữ nào mà chúng vẽ ra đều trông nghiêm trang và rất không vui vẻ. Quan điểm rập khuôn này đã làm tắt hưng phấn ở các bé gái, và đến lớp 8 thì số cậu bé yêu thích nghề có liên quan đến khoa học tự nhiên (khoa học, công nghệ, cơ khí, toán học) đã gấp đôi các bé gái.

Sự hao mòn niềm tin này tiếp tục trong suốt thời trung học, đại học và ngay cả trong công việc. Phụ nữ làm việc trong những lĩnh vực đó với bằng cấp cao vẫn có nguy cơ bỏ việc cao gấp 2 lần đàn ông có bằng cấp tương đương.

Ngộ nhận 2: Những can thiệp học đường để làm tăng mối quan tâm của các bé gái với khoa học tự nhiên sẽ làm giảm sự yêu thích của các bé trai.

Thực tế: Kích thích sự quan tâm của các bé gái cũng làm tăng chừng đó niềm đam mê của phái kia trong lớp. Khi các bé gái được xem những bức ảnh các nhà khoa học nữ và được khích lệ rằng chúng có thể trở thành như thế, các bé trai cũng tiếp nhận thông điệp này "Tôi có thể làm như thế".

Ngộ nhận 3: Các giáo viên toán và khoa học không ưu ái nam sinh hơn.

Thực tế: Thành kiến vẫn tồn tại, và các giáo viên thường nói chuyện với các nam sinh nhiều hơn so với nữ sinh trong hai môn học này. Giáo viên sẽ thường giúp một cậu bé làm một thí nghiệm bằng cách giải thích nó, trong khi nếu một cô bé yêu cầu giúp đỡ tương tự, thì chỉ được xem thầy cô làm, chứ không được tự làm.

Ngộ nhận 4: Khi các bé gái không tỏ ra thích thú với khoa học, cha mẹ không thể làm gì nhiều để động viên chúng.

Thực tế: Sự hỗ trợ của cha mẹ, cũng như của thầy cô, là điều cốt yếu trong việc tạo nên sự yêu thích của các bé gái đối với khoa học, công nghệ, cơ khí và toán học. Hãy cho các bé gái thấy có rất nhiều nghề trong lĩnh vực này chúng có thể làm và mối liên quan tới những công việc xã hội sẽ giúp các bé gái yêu thích công việc này hơn. Cha mẹ và thầy cô cũng cần nói với giới trẻ biết những gì họ cần làm để có thể đi vào lĩnh vực khoa học.

T. An

Theo LiveScience, Vnexpress
  • 1.234

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook