Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

  •  
  • 1.760

Trên trái đất của chúng ta hiện nay có hơn 7 tỉ người, và hàng ngày chúng ta vẫn đang tiếp tục nỗ lực để chinh phục ra những miền đất xa hơn ngoài vũ trụ.

Bạn có biết rằng trên vũ trụ hiện tại có bao nhiêu người? Và họ là ai? Câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất là 6, họ là một phi hành đoàn với các phi hành gia xuất sắc nhất.

1. Alexander Misurkin

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Đây là một phi hành gia của Nga, hiện tại tính cho tới ngày 5/9/2013 anh đã ở trên vũ trụ được 161 ngày. Misurkin sinh ngày 23 tháng 11 năm 1977 tại Yershichi, Nga. Anh đã lập gia đình và có hai con gái. Với sở thích về vũ trụ ngay từ bé, anh đã nỗ lực và quyết tâm để vào được Học Viện Hàng Không Quân Sự Nga. Tại đây anh đã được đào tạo trở thành một kỹ sư – phi công xuất sắc. Năm 1999, Alexander Misurkin chính thức tốt nghiệp cùng một huy chương vàng dành cho người xuất sắc nhất. Sau khi tốt nghiệp, anh công tác với vị trí là người chỉ huy những chuyến bay hàng không quân sự. Với kinh nghiệm và khả năng của mình, tháng 10/2006 Misurkin chính thức được lựa chọn để đào tạo chuẩn bị cho những nhiệm vụ của mình trên vũ trụ. Tiếp tục trong khóa đào tạo này, phi hành gia người Nga lại chứng tỏ được sự xuất sắc. Tuy nhiên đến năm 2011, anh vẫn tiếp tục phải tham gia một khóa đào tạo và sát hạch của ISS. Và anh chính thức thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trên không gian của mình đầu năm nay cùng một đội gồm 2 phi hành gia.

Ngoài đam mê về quân sự và vũ trụ, Alexander Misurkin luôn tích cực tham gia nhiều môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền… Ở bộ môn nào anh cũng đều rất xuất sắc.

2. Pavel Vinogradov

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Người thứ hai trong danh sách này cũng là một người Nga. Pavel Vinogradov tên thật là Pavel Vinogradov Vladimirovich là phi hành gia thứ 87 của Nga. Ông đã kết hôn và có một người con. Ngay từ thủa còn là học sinh trung học, ông đã có thành tích rất xuất sắc, giành được nhiều giải thưởng vật lý và toán học của thành phố. Kết thúc trung học, ông học để trở thành một kỹ sư cơ khí chuyên lắp ráp máy bay tại Viện Hàng Không Moscow (MAI). Năm 1977 ông tốt nghiệp và tiếp tục học lên cao, đến năm 1980 ông trở thành một nhà phân tích hệ thống máy tính cho phòng thiết kế máy bay tự động của MAI.

Trong quá trình làm việc, ông đã hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau từ việc thiết kế phần mềm cho tàu vũ trụ, phát triển động học máy bay, đồ họa máy tính… và ở vị trí nào ông cũng đều hoàn thành rất xuất sắc. Là một người rất đa năng và có kinh nghiệm, những chuyến “công tác” của ông trên vũ trụ đã được bắt đầu vào năm 1994. Cho đến hiện tại ông đã lên vũ trụ nhiều lần. Trong những lần trước đây, tổng thời gian ông làm việc trên vũ trụ là hơn 380 ngày cùng rất nhiều giờ đi bộ trong không gian. Ông là một trong những phi hành gia có kinh nghiệm nhất và là chỉ huy của cả phi hành đoàn.

Hiện tại, Pavel Vinogradov đang thực hiện nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS cùng đội của mình. Ngày 9/5/2013 là ngày thứ 161 trên vũ trụ của Vinogradov.

3. Chris Cassidy

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Phi hành gia tiếp theo của chúng ta là một công dân Mỹ. Anh tên thật là Christopher J. Cassidy, sinh ngày 4 tháng 1 năm 1970 tại Massachusetts. Anh đã kết hôn và có ba con. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh học tại Học Viện Hải quân và sau đó lại tiếp tục học chuyên sâu về kỹ thuật biển tại học viện công nghệ Massachusetts. Cassidy đã dành 10 năm để làm việc trong hải quân, trong một thời gian ngắn, anh trở thành chỉ huy của một trung đội SEAL và phục vụ ở Afghanistan trong thời chiến. Có thể nói anh là một trong số ít phi hành gia không theo học về hàng không ngay từ đầu mà đã lọt vào mắt xanh của NASA do tài năng và kinh nghiệm phục vụ của mình. Giữa năm 2004 là thời điểm anh gia nhập NASA và bắt đầu tham gia một loạt khóa đào tạo ứng viên phi hành gia, hưỡng dẫn kỹ thuật cho tàu con thoi, đào tạo sinh tồn… Tháng 7 năm 2009, anh bắt đầu tham gia chuyến đi vũ trụ đầu tiên của mình với hơn 376 giờ trong không gian.

Tháng 3 năm 2013, Cassidy cùng với phi hành gia Nga Pavel Vinogradov và Alexander Misurkin đã được bay lên vũ trụ tiếp nhận nhiệm vụ.

4. Yurchikhin Fyodor Nikolayevichi

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Phi hành gia người Nga này sinh ngày 3 tháng 1 năm 1959 tại Batumi, Georgia. Ông mang quốc tịch Nga. Con đường đến vũ trụ của ông bắt đầu khi ông nhận được giấy gọi của học viện Hàng không Moscow. Ở đây ông đã rèn luyện xuất sắc và tốt nghiệp vào năm 1983. Không dừng lại ở đó, Yurchikhin tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ. Từ năm 1983 đến tháng 8 năm 1997, ông công tác tại Tổng cục hàng không Nga lần lượt tại các vị trí: kỹ sư, kỹ sư cao cấp, kỹ sư trưởng và phi hành gia. Từ năm 2012, ông tham gia vào công tác huấn luyện tại trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin.

Yurchikhin Fyodor Nikolayevichi bay vào vũ trụ lần đầu tiên trên tàu con thoi STS-112 vào ngày 18 tháng 10 năm 2002. Sau này, ông còn thực hiện nhiều lần bay khác với tổng thời gian trên vũ trụ là 371 ngày. Trong cuộc sống bình thường, ông yêu thích việc sưu tầm các loại biểu tượng không gian, đọc sách khoa học viễn tưởng và chơi thể thao. Ông và vợ có hai người con. Chuyến đi hiện tại trên vũ trụ của ông là chuyến bay thứ lần tứ 4 lên vũ trụ.

5. Karen Nyberg

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Mỹ và Nga không hổ danh là hai cường quốc trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Phi hành gia thứ năm trong danh sách này là một người Mỹ. Đặc biệt hơn cô cũng là người phụ nữ duy nhất đang làm việc trên vũ trụ. Karen Nyberg sinh ngày 7 tháng 10 năm 1969 tại Minnesota, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô theo học ngành khoa học cơ khí tại đại học Bắc Dakota. Tốt nghiệp đại học năm 1996, cô tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Texas. Trong quá trình đi học cô đã giành được rất nhiều các giải thưởng, sau này sau khi gia nhập NASA cô cũng được vinh danh nhiều lần và là một trong những người phụ nữ xuất sắc nhất trong cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ.

Karen Nyberg được lựa chọn vào NASA vào năm 2000. Sau khi hoàn thành hai năm đào tạo cơ bản, cô phục vụ về kỹ thuật trong các văn phòng chi nhánh điều khiển các trạm vũ trụ. Năm 2008, cô bắt đầu chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của mình và lưu lại không gian 13 ngày.

Tiến sĩ Nyberg hiện đang phục vụ như là một kỹ sư máy bay trên tàu trạm Expediton 36. Cô bắt đầu lên vũ trụ ngày 28/5/2013 và tính đến ngày 9/5/2013 là ngày thứ 100. Trong cuộc sống bình thường Karen Nyberg là một người thích hội họa và âm nhạc, cô đã kết hôn và luôn mong muốn có thời gian dành cho gia đình.

6. Luca Parmitano

Những người đặc biệt đang làm việc trên vũ trụ

Người cuối cùng trong danh sách là một công dân Ý. Luca Parmitano sinh ngày 27 tháng 9 năm 1976. Anh có bằng cử nhân về khoa học chính trị tại Đại học Naples Federico II vào năm 1999 và tiếp tục theo học một ngành không nhiều liên quan lắm tại Học viện không quân Ý. Trong cuộc sống bình thường anh có sở thích bơi lội, đọc sách và trượt tuyết. Luca đã lập gia đình và có hai con gái.

Sau một thời gian làm việc tại Ý. Năm 2005, Luca lại tiếp tục được huấn luyện và hoàn thành chương trình lãnh đạo chiến thuật tại Bỉ. Từ đó, Luca đã trở thành một nhân vật tiêu biểu trong lực lượng hàng không Ý và được lựa chọn trở thành phi hành gia tháng 5 năm 2009. Chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của Parmitano chính là cùng với Fyodor Yurchikhin, Karen Nyberg vào 28 tháng 5 vừa rồi. Họ được gửi lên trạm vũ trụ ISS để hỗ trợ cho phi hành đoàn của Chris Cassidy (NASA), Alexander Misurkin và Pavel Vinogradov (cùng thuộc Roscosmos) để trở thành Đoàn bay quốc tế thứ 36 đầy đủ với chỉ huy trưởng là Pavel Vinogradov.

Theo Vietnamnet/Trí Thức Trẻ
  • 1.760

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook