Những người yêu thiên văn háo hức chờ đón hai trận mưa sao băng tuyệt đẹp trong tháng 11

  •  
  • 341

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids và trận mưa sao băng Leonids cỡ lớn cực đẹp.

Mưa sao băng Taurids gồm hai cơn mưa riêng biệt, một phần đến từ phía nam, một phần ở phía bắc. Các Taurids phía Nam có nguồn gốc từ sao chổi Encke, trong khi các Taurid phía Bắc có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 2004 TG.

Mưa sao băng
Trận mưa sao băng Taurids diễm ra vào tháng 11 hàng năm, người trên toàn thế giới có thể chiêm ngưỡng được.

Đầu tiên là trận mưa sao băng Nam Taurids diễn ra vào nửa đêm ngày 4/11, rạng sáng 5/11. Tiếp đến là trận mưa sao băng Bắc Taurids sẽ đạt đỉnh vào ngày 11 và 12/11.

Có thể ngắm trận mưa sao băng Nam Taurids tốt hơn ở Nam bán cầu, những người ở Bắc bán cầu chứng kiện trận Bắc Taurids rõ hơn.

Đây là trận mưa sao băng nhỏ, lượng vệt sáng ít nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện sao băng đặc biệt sáng nhất, thường được gọi là quả cầu lửa.

Để quan sát trận mưa sao băng người yêu thiên văn tìm chòm sao Taurus tức chòm sao Kim Ngưu ở phía Đông Bắc bầu trời.

Tại những khu vực thời tiết tốt không mây, ít ô nhiễm, người yêu thiên văn có thể quan sát cực điểm cả hai mưa sao băng Taurids.

Nếu bạn không may lỡ trận mưa sao băng lần này, bạn có thể chờ đợi thêm vài tuần nữa để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Leonids. Mưa sao băng Leonids là một mưa sao băng lớn, có định kỳ hàng năm và năm nay có cực điểm vào rạng sáng 17, 18/11.

Để chiêm ngưỡng bạn hãy chọn một nơi ít ánh đèn, an toàn để có thể ngồi quan sát. Hãy tìm chòm sao Sư tử ở phía Đông. Mưa sao băng hoàn toàn có thể ngắm bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kính thiên văn nếu có điều kiện thì việc quan sát sẽ được tốt hơn.

Cập nhật: 05/11/2020 Theo infonet
  • 341