Những phát minh giúp ích cho bệnh nhân đột quị

  • 388

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đột quị, Tập đoàn hàng không và quốc phòng BAE Systems (Anh) đã chế tạo một số thiết bị có thể giúp họ tự thân làm một số việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một vài phát minh hữu ích có thể được ứng dụng trong tương lai gần.

Thiết bị trợ giúp cử động tay chân

Dụng cụ xé giấy vệ sinh.

Dụng cụ xé giấy vệ sinh. (Ảnh: baocantho)

Sau cơn đột quị, nạn nhân có nguy cơ cao bị bán thân bất toại hoặc liệt từng phần. Một nhóm nghiên cứu của BAE đã phát triển thiết bị phục hồi cử động cơ vai và cánh tay. Thiết bị giúp bệnh nhân ít tiêu hao sức lực và hạn chế nguy cơ bị phù. Nó đang được thử nghiệm trên bệnh nhân tập vật lý trị liệu ở Anh.

Thiết bị giúp bệnh nhân giao tiếp

Để giúp bệnh nhân bị liệt nửa người giao tiếp dễ dàng hơn với người chăm sóc, BAE đã chế tạo hộp đèn LED dành cho cả hai để người bệnh có thể báo hiệu mỗi khi cần giúp đỡ. Việc dán thêm 4 biểu tượng (như hình ly nước hoặc ký hiệu khẩn cấp nào đó) lên thiết bị này sẽ cho phép bệnh nhân bị câm không chỉ thể hiện được điều họ cần mà còn để cho người chăm sóc biết được nguyên nhân yêu cầu.

Dụng cụ hỗ trợ trong nhà bếp

Thiết bị nhà bếp dùng với một tay sẽ giúp ích cho bệnh nhân đột quị.

Thiết bị nhà bếp dùng với một tay sẽ giúp ích cho bệnh nhân đột quị. (Ảnh: baocantho) 

Một nhóm khác của BAE thì thiết kế bàn ăn với vô số dụng cụ nhà bếp có thể dùng để xắt, nạo, nghiền, gọt ... chỉ với một tay. Trước và trong khi quá trình thực hiện, nhóm đã thăm dò ý kiến của nhiều bệnh nhân đột quị để biết họ cần những vật dụng gì.

Theo Alan Wing, giáo sư tâm lý Đại học Birmingham, nhiều người không quan tâm đến những tác động lâu dài của đột quị đối với cơ thể và những phát minh mới này có thể giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống. Alex South, điều phối viên làm việc cho Hiệp hội Đột quị Anh tin rằng những thiết bị này khi được đưa vào ứng dụng thực tế sẽ giúp ích cho người bệnh vì mỗi thiết bị có tính năng riêng.

Cũng hướng tới mục tiêu làm lợi cho bệnh nhân đột quị, các nhà khoa học ở thành phố Aberdeen (Anh) mới đây loan báo đã đạt được bước đột phá có thể giúp hàng nghìn người bị giảm thị lực sau đột quị được sáng mắt trở lại. Sau 8 năm nghiên cứu, họ phát hiện nhiều bệnh nhân có thể phục hồi một phần thị lực sau khi áp dụng phương pháp kích thích dây thần kinh thị giác. Một hệ thống máy tính có chứa tác nhân kích thích thị giác sẽ truyền đến màn hình được cài đặt sẵn trong nhà của 12 bệnh nhân. Tiến sĩ Arash Sahraie, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết sau khi thử nghiệm, thị giác của tấc cả 12 bệnh nhân đã cải thiện độ nhạy. Những người tình nguyện nghiên cứu cho biết họ dễ dàng xác định vị trí quanh nhà mình và cảm thấy tự tin hơn khi bước ra đường.

NGUYỄN TRÚC

Theo BBC, Báo Cần Thơ
  • 388

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook