Những “thừa hưởng” từ bố mẹ mà con cái không hề muốn

  •  
  • 1.676

Đứa con thường được ví là bản sao của cha mẹ. Ngoài đặc điểm về hình dáng hay nét mặt thì bạn còn được “thừa hưởng” những vấn đề khác mà có thể bạn không hề mong muốn. Dưới đây là một số “bất hạnh” như vậy.

1. Hói đầu

Nếu một người đàn ông bị hói đầu, nguyên nhân ban đầu cần xem xét thuộc về yếu tố di truyền. Mối liên hệ tuy không hoàn toàn mạnh mẽ nhưng chắc chắn đóng vai trò khá quan trọng. Không chắc chắn về lý do tại sao một số nam giới hói đầu trong khi những người khác thì không nhưng các nhà khoa học tin rằng tình trạng này phần nào liên kết với vấn đề về gene được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Tuy vậy, tin vui cho những người mắc chứng bệnh này, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phê chuẩn 2 loại thuốc có tác dụng điều trị khá hữu hiệu: Minoxidil (Rogaine) và Finasteride (Propecia, Proscar).

Nguyên nhân không nhỏ của chứng hói đầu là do di truyền
Nguyên nhân không nhỏ của chứng hói đầu là do di truyền. (Ảnh: Dreamstime)

2. Mù màu

Chứng mù màu ảnh hưởng đến khoảng 10% nam giới, hơn 1% nữ giới. Mù màu là một bệnh di truyền trực tiếp có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính và dưới đây là lý do tại sao nó phổ biến hơn ở nam giới.

Gene thụ quan - cơ quan cảm thụ ánh sáng giúp phân biệt màu đỏ và màu xanh lá cây nằm ở vị trí gần nhau trên nhiễm sắc thể X. Trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X thì nam giới chỉ có 1 được thừa hưởng từ mẹ, và gene tốt thường sẽ bù trừ cho gene khiếm khuyết hơn. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gene này sẽ không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gene màu sắc trội để lấn át gene mù màu. 99% các trường hợp như vậy có liên quan đến việc phân biệt giữa màu đỏ và xanh lá cây. Mù màu hoàn toàn (nhìn mọi thứ chỉ thấy màu đen, trắng và xám) là khá hiếm, ảnh hưởng đến khoảng 30.000 người trên toàn thế giới. Thật thú vị là những giấc mơ của họ cũng chỉ quanh quẩn với thứ màu mà họ có thể phân biệt được khi tỉnh táo.

3. Không thể hấp thu đường Lactose

Những người mắc chứng không thể tiêu hóa hay dung nạp được đường tự nhiên có trong sữa thường bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và buồn nôn sau khi uống sữa hay sử dụng các sản phẩm từ sữa khác. Nguyên nhân không nhỏ là do di truyền.

Tỷ lệ mắc thấp nhất thuộc về những người xuất thân từ khu vực tây bắc châu Âu và cao nhất ở người châu Á, người Anh-điêng (người châu Mỹ bản địa). Đây là hiện tượng mang yếu tố lịch sử, liên quan đến quá trình chăn nuôi bò sữa khoảng 10.000 năm trước. Trong nhiều thế hệ, người dân ở các vùng mạnh về chăn nuôi bò sữa dần phát triển khả năng dung nạp Lactose rất tốt trong khi người dân ở các nền văn hóa khác thì không.

4. Mụn trứng cá

Trứng cá là bệnh ngoài da rất phổ biến, khoảng 85% thanh thiếu niên Mỹ mắc phải, là nỗi phiền muộn của nhiều người, đặc biệt ở lứa tuổi đang dậy thì. Các chuyên gia cho biết thủ phạm chính là sự sản xuất dư thừa các loại dầu tự nhiên của da, các tế bào da chết, chất nhờn, cộng với sự tích tụ vi khuẩn. Căng thẳng và yếu tố hormone cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, nếu cha mẹ bạn từng mắc bệnh trứng cá thì khả năng di truyền cho bạn nói chung là rất cao.

5. Bệnh tim

Có nhiều nguyên nhân gây nên những cơn đau tim. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc Gia Hoa Kỳ, thời gian làm việc kéo dài, căng thẳng, hút thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo nàn, không tập thể dục… đều nâng cao nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, di truyền vẫn được nhắc đến với tư cách là yếu tố đầu tiên. Hãy cẩn thận nếu lịch sử gia đình bạn có người mắc căn bệnh này.

Theo Đất Việt, Livescience
  • 1.676

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook