Những vệ tinh của Việt Nam đang trong vũ trụ

  •  
  • 10.766

Với bốn vệ tinh được đưa vào trong vũ trụ, Việt Nam dần chứng tỏ khả năng tiếp cận với công nghệ không gian, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Vệ tinh Vinasat-1.
Vệ tinh Vinasat-1. (Ảnh: Lockheed Martin)

Vinasat-1. Đây là vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam (Vệ tinh địa tĩnh là vệ tinh mà ta quan sát nó từ trái đất dường như nó đứng im trên không. Điều kiện để có vệ tinh địa tĩnh là nó phải phóng sao cho mặt phẳng xích đạo của nó nằm trong mặt phẳng xích đạo của trái đất, chuyển động theo chiều quay của trái đất và có chu kỳ quay bằng đúng chu kỳ quay của trái đất. Như vậy nó phải ở độ cao tối thiểu là 35.880km và có V = 3,07km/s). Vệ tinh vào vũ trụ năm 2008 từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Dự án vệ tinh Vinasat-1 khởi động từ năm 1998 với tổng mức đầu tư khoảng hơn 300 triệu USD. Vinasat-1 có chiều cao 4m, nặng 2.600kg, nó có tuổi thọ 15-20 năm.

Vệ tinh Vinasat-2.
Vệ tinh Vinasat-2.  (Ảnh: Lockheed Martin)

Vinasat-2 là vệ tinh viễn thông địa tĩnh của Việt Nam. Nó vào vũ trụ ngày 16/5 năm ngoái tại bãi phóng Kourou ở Guyana bằng tên lửa Ariane5 ECA. Vinasat-2 có tổng kinh phí khoảng 260 - 280 triệu USD, được Thủ tướng thông qua và giao cho VNPT làm chủ đầu tư hồi tháng 12/2009.

Giống như Vinasat-1, đối tác triển khai dự án Vinasat-2 vẫn là Lockheed Martin, Mỹ, với việc cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh viễn thông.

Vệ tinh nhỏ F-1.
Vệ tinh nhỏ F-1. (Ảnh: FSpace)

Vệ tinh nhỏ F-1 được thiết kế và chế tạo bởi Phòng nghiên cứu không gian FSpace, trường Đại học FPT.

F-1 vào không gian tháng 7 năm ngoái từ phi thuyền HTV-3 tại Nhật Bản. Vệ tinh của FPT có hình dáng một khối lập phương cạnh 10cm và nặng 1kg. Vệ tinh F-1 do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển trái đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Tuy nhiên, đến nay vệ tinh vẫn chưa phát tín hiệu, nguyên nhân có thể do mạch sạc của vệ tinh gặp sự cố nên không được cung cấp năng lượng từ tấm pin mặt trời.

Vệ tinh quan sát trái đất VNREDSat-1
Vệ tinh quan sát trái đất VNREDSat-1. (Ảnh chụp từ clip AstriumTV)

VNREDSat-1 là vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam. Vệ tinh có khả năng có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất. VNREDSat-1 do công ty do Công ty EADS Astrium, Pháp, thiết kế và chế tạo. Vệ tinh được đưa vào quỹ đạo hôm 7/5 từ bãi phóng ở Kourou, Guyana thuộc Pháp. Chiều qua, trạm mặt đất thu tín hiệu của vệ tinh xác nhận VNREDSat-1 hoạt động đúng qũy đạo và bắt đầu nhiệm vụ của nó trong không gian.

Theo VNE
  • 10.766

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook