Những xét nghiệm y tế quan trọng với đàn ông

  •   1,52
  • 1.973

Nam giới cần tầm soát bệnh tật, trong đó đặc biệt chú ý đến các xét nghiệm về ung thư, mức độ cholesterol, huyết áp...

Theo Boldsky, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vô cùng cần thiết và quan trọng, song nhiều người chưa ý thức được. Có những người chỉ đến viện kiểm tra khi bệnh quá nặng. Điều này sẽ gây rủi ro, nguy cơ tử vong cao do bệnh đã ở giai đoạn muộn, bác sĩ không thể can thiệp.

Bất cứ ở độ tuổi nào, nam giới hay phụ nữ cũng đều cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu bạn không có thời gian và điều kiện kiểm tra định kỳ thì hãy chú trọng đến các xét nghiệm y tế cần thiết nhất có thể. Đối với nam giới, đặc biệt là sau 40 tuổi, cần làm một số xét nghiệm hàng năm.

Dưới đây là các xét nghiệm y tế quan trọng đối với nam giới:

Kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI)

Thừa cân khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch.
Thừa cân khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch. (Ảnh: Boldsky).

Xét nghiệm đầu tiên của nam giới là kiểm tra xem đang thừa cân hay không. Kiểm tra chỉ số khối cơ thể để từ đó có cơ sở điều chỉnh cơ thể cho phù hợp. Thừa cân khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Tầm soát ung thư

Yếu tố nguy cơ gây ung thư có thể bao gồm tiền sử gia đình, các vấn đề về lối sống. Nam giới nên tầm soát các loại ung thư thường gặp như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng. Bạn có thể nội soi đại tràng để phát hiện bệnh.

Sàng lọc cholesterol

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch càng cần chú ý đến sàng lọc cholesterol.
Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch càng cần chú ý đến sàng lọc cholesterol. (Ảnh: Boldsky).

Các chuyên gia khuyến cáo người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch càng cần chú ý đến sàng lọc này. Thường xuyên kiểm tra HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu) và triglyceride. Mức độ cao của LDL và triglyceride là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch.

Kiểm tra huyết áp

Những người có tiền sử huyết áp cao nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nếu cần thiết, bạn có thể phải sử dụng thuốc để kiểm soát nó. Huyết áp cao dẫn đến một số bệnh liên quan đến tim, thận và mắt. Lượng đường trong máu cũng nên được xét nghiệm để tìm hiểu xem bạn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay không.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ngoài các xét nghiệm y tế cần thiết trên, bác sĩ khuyên mọi người nên kiểm tra sức khỏe hàng năm để tầm soát bệnh tật kịp thời. Sống lành mạnh, làm việc khoa học, chăm chỉ tập thể dục chơi thể thao và có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Cập nhật: 04/08/2016 Theo VnExpress
  • 1,52
  • 1.973

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook