Nỗi lo... phân gà

  • 700

Hố tiêu hủy gia cầm ở Bắc Giang

Nguy cơ bùng phát dịch và xảy ra dịch cúm gia cầm là rất lớn, vậy mà hàng trăm hộ nông dân sinh sống bằng nghề trồng rau ở khu phố 3,4,5 phường Hiệp Thành, quận 12 TP.HCM vẫn dửng dưng, thờ ơ khi sử dụng phân gà để bón rau. Các nông dân trồng rau cho biết tất cả gần chục thứ rau được trồng chỉ bón duy phân gà.

Nhiều người ở đây nói rằng phải thuê đất trồng rau, đã bỏ ra hàng chục triệu đồng rồi nên không thể ngưng được. Mấy tháng qua, khi nguy cơ dịch cúm bùng phát, phân gà cũng bắt đầu lên giá 12.000đ/bao (so với giá 6.000đ/bao trước đây).

Dự đoán trước khó khăn nguồn phân gà, nhiều nông dân còn mua trữ phân gà. Ngay cạnh những vườn rau của mỗi hộ đều có những ụ phân gà lớn với hàng trăm bao không hề được che chắn, bốc mùi hôi nồng nặc. Lượng phân gà được tiêu thụ ở khu vực này là rất lớn, bình quân mỗi hộ thu mua 300-400 bao phân/tháng (cứ 1.000m² sử dụng 100 bao/tháng).

Nhiều người dân sống xung quanh rất lo lắng việc sử dụng cũng như tích trử phân gà ở khu vực này. Họ lo lắng cho mình và lo lắng cho cả những người trồng rau đang trực tiếp tiếp xúc với phân gà - một nguồn lây nhiễm cúm gia cầm rất nguy hiểm.

TRẦN HUỲNH

Cập nhật: 18/11/2005 Theo Tuổi trẻ Online
  • 700

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook