Nông trại công nghệ cao của Trung Quốc: Sản lượng 10 tấn/ngày, chỉ cần 4 nhân viên

  •   4,73
  • 1.702

Một công ty Trung Quốc vừa công bố phiên bản cải tiến của "nông trại thông minh", cho phép canh tác nhiều loại rau củ hơn mà không cần đất hay ánh sáng tự nhiên.

Hiện đang được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, canh tác nông nghiệp trong nhà kính có kiểm soát đang được cải thiện bởi Sanan Sino-Science, công ty công nghệ ở Phúc Kiến, Trung Quốc.

Nhà kính nông nghiệp với quy mô lớn nhất Trung Quốc, có thể cung cấp rau củ cho 36.000 người
Theo MailOnline, thứ 6 tuần trước, Sanan Sino-Science đã công bố dự án mở rộng của họ bằng nông trại trong nhà được phát triển trong 2 năm qua.

Nông trại này có khoảng không gian trong nhà lên tới 5000m2, sản xuất ra 8 - 10 tấn rau mỗi ngày nhưng chỉ cần 4 nhân viên quản lý. Để sản xuất ra lượng rau củ tương đương theo phương pháp canh tác truyền thống, cần có khoảng 300 nông dân.

Với trang thiết bị và công nghệ hiện đại, rau củ ở đây được canh tác bằng phương pháp thủy canh trong môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt.

Phương pháp canh tác thông minh bao gồm hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, nguồn nước, độ ẩm, chất dinh dưỡng và đèn LED thay thế ánh sáng mặt trời. Việc áp dụng những công nghệ này cho phép Sanan Sino-Science tiết kiệm triệt để lượng nước và năng lượng cho canh tác.

Nông trại trong nhà thế hệ đầu tiên của Sanan Sino-Science được cho là tổ hợp canh tác dọc (vertical farming complex) lớn nhất thế giới.

Nông trại này có khoảng không gian trong nhà lên tới 5000m2
Nông trại này có khoảng không gian trong nhà lên tới 5000m2

"So với những nông trại thông minh trước kia của chúng tôi, tổ hợp mới mang lại hiệu quả lớn hơn, trong khi tiếp tục giảm thiểu được chi phí và nhân công", Zhan Zhuo, CEO của Sanan Sino-Science cho biết.

"Nông trại mới tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của nhà máy trong khi duy trì chu kỳ tăng trưởng bền vững và liên tục".

Trong khi các loại rau củ trong nông trại thông thường cần khoảng 40 - 60 ngày mới có thể thu hoạch, chưa kể bất lợi về thời tiết. "Nhà máy rau" của Sanan Sino-Science cho phép thu hoạch các giống cỡ nhỏ chỉ trong 18 ngày, cỡ lớn hơn cần 33 - 35 ngày.

"Phương pháp canh tác này đặc biệt có lợi trong các môi trường đầy thử thách như sa mạc, sườn núi hoặc các thành phố đắt đỏ", Zhan nói.

Ngoài ra, CEO của Sanan Sino-Science tuyên bố nông trại thông minh có thể sản xuất 3000 - 3500 tấn rau/năm nếu được vận hành với công suất tối đa.

Nông trại thông minh có thể sản xuất 3000 - 3500 tấn rau/năm.
Nông trại thông minh có thể sản xuất 3000 - 3500 tấn rau/năm.

Sanan Sino-Science đang lên kế hoạch cải tiến quy trình bằng cách tích hợp AI phân tích dữ liệu thông qua cảm biến, tối ưu hóa sản lượng cho mỗi loại rau cụ thể.

Hiện nay, đầu ra của Sanan Sino-Science là các chuỗi siêu thị và nhà hàng cao cấp ở Phúc Kiến và Thượng Hải, với giá khoảng 30 - 36 tệ/kg (105.000 - 125.000 đồng). Đắt hơn nhiều so với rau củ canh tác theo phương pháp truyền thống, khoảng 2,85 tệ/kg (khoảng 10.000 đồng).

Không chỉ Trung Quốc, Sanan Sino-Science đang chia sẻ công nghệ canh tác này với Mỹ, Singapore và Nhật Bản.

Cập nhật: 11/07/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,73
  • 1.702