Nữ du khách đầu tiên bay vào vũ trụ

  •  
  • 431

Vào lúc 4 giờ 8 phút giờ GMT, tức 11 giờ 8 phút giờ Hà Nội ngày 18-9, tàu không gian Soyuz của Nga mang nữ du khách đầu tiên, Anousheh Ansari, người Mỹ gốc Iran bay vào vũ trụ.

Cùng du lịch với Ansari còn có 2 phi hành gia là Mikhail Tyurin (người Nga) và Miguel Lopez-Alegria (người Mỹ). Chuyến bay xuất phát từ sân bay vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan.

Ansari, 40 tuổi, là doanh nhân tại Dallas, bang Texas (Mỹ) và là kỹ sư ngành viễn thông. Phát biểu trước chuyến bay, Ansari nói: “Vũ trụ luôn quyến rũ tôi và tôi luôn luôn tự hỏi về nhiều điều bí ẩn của nó. Tôi muốn tận mắt nhìn thấy quê hương của mình-đất nước Iran - từ vũ trụ, nơi mà tôi chưa lần nào trở về từ khi nhập cư vào Mỹ năm 1984”.

Để biến ước mơ thành hiện thực, Ansari phải bỏ ra 25 triệu USD. Số tiền này trích từ 550 triệu USD mà hai vợ chồng chị bán công ty của mình năm 2000.

Anousheh Ansari (trái) cùng 2 nhà du hành vũ trụ Miguel Lopez-Alegria (người Mỹ) & Mikhail Tyurin (người Nga)
Anousheh Ansari (trái) cùng 2 nhà du hành vũ trụ: Miguel Lopez-Alegria (người Mỹ) &
Mikhail Tyurin (người Nga) trước giờ xuất phát (Ảnh: cbsnews)

Năm 2002, Ansari đã chi 10 triệu USD lập quỹ mang tên X Foundation nhằm khuyến khích các chuyến bay du lịch vũ trụ. Ansari hy vọng quỹ này cùng với chuyến bay sẽ thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của nhiều người đến với du lịch vũ trụ.

Từ tháng 3 năm nay, Ansari đã luyện tập bay tại trung tâm không gian của Nga và trung tâm không gian Johnson của NASA tại Mỹ. Điều may mắn là lẽ ra chuyến bay của chị sau chuyến bay của một doanh nhân Nhật Bản nhưng ông này vì lý do sức khỏe không đảm bảo nên chị được đôn lên.

Trên trạm không gian ISS, Ansari dự tính thử nghiệm một số công nghệ mới và viết nhật ký điện tử (blog).

Ansari đã luyện tập bay tại trung tâm không gian
Ansari đã luyện tập bay tại trung tâm không gian (Ảnh: space)

HUY QUỐC

Theo AP, AFP, SGGP
  • 431

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook