Ô nhiễm trong nhà giết hàng triệu người mỗi năm

  •  
  • 1.040

2,2 triệu người Trung Quốc, trong đó gần một nửa dưới 5 tuổi, mất mạng mỗi năm do các vấn đề sức khỏe liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà. 

Một em bé trong bệnh viện tại Trung Quốc. Khoảng một triệu trẻ dưới 5 tuổi tại nước này tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà mỗi năm. Ảnh: typepad.com.


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Trung Quốc vừa công bố một báo cáo về tác động của tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà vào ngày 16/5. Báo cáo, được đăng trên trang China News Service, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà trên cả nước cao gấp 5-10 lần so với không khí ngoài trời.

Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà gây nên những hội chứng xấu ở đường hô hấp và nhiều bệnh khác khiến khoảng 2,2 triệu dân tử vong mỗi năm, trong đó có một triệu người dưới 5 tuổi.

Theo AFP, báo cáo nói những chất gây ô nhiễm nguy hiểm là formaldehyde (HCHO), benzen (C6H6), ammonia (NH3) và radon (Rn). Formaldehyde, chất đáng sợ nhất, thường được dùng để sản xuất các loại vật liệu xây dựng và đồ dùng gia đình tại Trung Quốc. Chất này phát tán dần vào không khí trong nhà trong nhiều năm.

Những người thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm nói trên có thể mắc các bệnh ở đường hô hấp, ung thư, giảm khả năng hoạt động trí óc. Bào thai, trẻ em và người già là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong ba thập kỷ qua biến Trung Quốc thành một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới. Ở nhiều tỉnh, thành tại Trung Quốc, các vấn đề môi trường và sức khỏe không được ưu tiên bằng phát triển công nghiệp. Bầu không khí ở nhiều thành phố bị nhuốm đen bởi khói từ các nhà máy. Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc không thể tiếp cận với nước sạch.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới vào năm 2007 cho thấy 750.000 dân Trung Quốc chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước.

Theo VnExpress
  • 1.040