Ô tô 'cụp xòe' cất cánh

  • 42
  • 1.358

Chiếc Terrafugia Transition đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công tại một bãi đáp ở New York, Mỹ. Chuyến bay này đánh dấu lần đầu tiên một phương tiện giao thông có thể di chuyển trên bộ và trên không.

Khi phát minh ra bánh xe, loài người khó có thể tưởng tượng đến nạn kẹt xe khủng khiếp ngày nay. Mỗi chúng ta khi bị kẹt xe hẳn đều mơ làm thế nào nhanh chóng thoát khỏi mớ bòng bong ấy.

Đó không còn là giấc mơ nữa khi chiếc xe bay đầu tiên trên thế giới thử nghiệm chuyến bay đầu tiên trên bầu trời nước Mỹ, đưa khái niệm “xe bay” đi vào cuộc sống. Công ty sản xuất xác nhận phương tiện bay này có thể đạt độ cao 644 m với một bình nhiên liệu, và có vận tốc trung bình đạt 185 km mỗi giờ. 

Terrafugia Transition đã có chuyến bay thử nghiệm thành công.


Carl Dietrich, người chế tạo ra Terrafugia, cho biết: “Đột phá này thay đổi sự di chuyển của con người, đó là những gì mà những người đam mê hàng không đã khao khát từ năm 1918”.

Khi chiếc máy bay này hạ cánh, phi công chỉ cần ấn một cái nút, đôi cánh sẽ gập lại và ngay lập tức máy bay trở thành một chiếc xe bốn bánh hai chỗ ngồi, có thể đỗ vào một gara thông thường.

Đã có nhiều chiếc xe bay được thử nghiệm trước đó, nhưng đây là mẫu đầu tiên có cánh gập, có thể chuyển nhanh từ đường không sang đường bộ và ngược lại.

Hiện, rào cản lớn nhất dựng lên giữa Terrafugia Transition và người dùng là giá của chiếc xe rất đắt, khoảng 194.000 USD. Lái xe cũng cần được cung cấp bằng lái đặc biệt hoặc giấy phép lái máy bay để có thể bay bằng Terrafugia.

Là một chiếc máy bay hạng nhẹ, nếu cố gắng Terrafugia Transition cũng có thể bay trong thời tiết xấu, tầm nhìn kém hoặc khoảng không gian bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện xấu hơn nữa thì người dùng có thể hạ cánh và tiếp tục di chuyển trên đường bộ. 

Terrafugia Transition nạp nhiên liệu như ô tô thông thường.


Phi công thử nghiệm của công ty, Phil Meteer, nguyên đại tá không quân, đã lái thử nghiệm chuyến bay đầu tiên tháng 2/2009. Anh trả cho biết: “Chuyến bay đầu tiên này tuy là bình thường nhưng lại rất đáng chú ý. Tôi đã từng bay hàng nghìn giờ trên các loại máy bay từ Piper Cub (máy bay biểu diễn) cho đến F-16 (chiến đấu cơ), và thấy rằng Transition bay rất tốt”.

Transition được xếp vào loại máy bay nhẹ, nằm trong phân khúc “thể thao hạng nhẹ” của Mỹ và rất dễ để thi lấy bằng lái. Công ty chế tạo vẫn đang chờ giấy chứng nhận từ Cục quản lý an toàn đường bộ quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, họ rất tự tin rằng chiếc xe sẽ sớm được di chuyển cả trên đường bộ và trên trời.
Cập nhật: 20/03/2009 Theo Báo Đất Việt (Mail Online)
  • 42
  • 1.358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook