Obama: 2025 đưa người lên hành tinh gần Trái đất

  •  
  • 2.620

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiết lộ kế hoạch đưa tàu thăm dò có người lái tới một ngôi sao trong vũ trụ. Tổng thống Mỹ Obama cũng tuyên bố ý định đó. Đây được coi là một trong những bước thử nghiệm quan trọng trước khi thực hiện kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa.

Công ty quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) đã hoàn thành mô hình thiết kế tàu vũ trụ Orion mới để sử dụng cho kế hoạch đầy tham vọng trên. Việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên một hành tinh nhỏ, tiếp đến có thể là sao Hỏa, sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những giải pháp bảo vệ Trái đất khỏi những vụ va chạm với thiên thạch có thể xảy ra trong tương lai.


Mô hình tàu vũ rụ Orion. (Ảnh: Daily Mail).

Được biết, công ty Lockheed Martin bắt đầu công việc thiết kế tàu vũ trụ thế hệ mới Orion từ năm 2007. Tàu vũ trụ có thể chứa tối đa 2 nhà du hành vũ trụ này này ban đầu được thiết kế để phục vụ cho sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng. Nhưng do kế hoạch này đã bị tạm dừng nên thiết kế của tàu con vũ trụ Orion đã được cải tiến để phù hợp cho sứ mệnh đưa người tới những hành tinh xa hơn.

Josh Hopkins, giám đốc chương trình tàu vũ trụ có người lái của công ty Lockheed Martin, cho biết: “Tàu vũ trụ Orion ban đầu được thiết kế để phục vụ cho các sứ mệnh quanh quỹ đạo thấp của Trái đất, nên nó có thể được cải tiến để sử dụng cho những sứ mệnh xa hơn mà chúng mong muốn.”

Đầu tháng 8/2010, các nhà khoa học của NASA cũng đã tổ chức một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày để tìm ra những giải phát cho những khó khăn trong việc đưa con người tiếp cận những hành tinh gần Trái đất và giải pháp sử dụng tàu vũ trụ Orion đã được đánh giá rất cao.

Thomas Jones, nhà du hành vũ trụ của NASA, cho biết: “Khó khăn trong việc đưa con người tiếp cận các hành tinh gần Trái đất mà NASA đang lên kế hoạch là vấn đề phương tiện. Tàu vũ trụ Orion cải tiến có thể sẽ là lời giải cho vấn đề khó khăn này.

Hiện tại, NASA vẫn chưa quyết định hành tinh nào họ sẽ khám phá đầu tiên, nhưng một danh sách rút gọn đã được đưa ra. Các nhà khoa học tin rằng một tàu vũ trụ có người lái có thể mang về 100 kg đất đá từ hành tinh mà nó viếng thăm.

Theo Daily Mail, Vietnamnet
  • 2.620