Ôsin Robot chăm nuôi người già yếu

  •  
  • 594
Để người bệnh và người già yếu sống lâu hơn và thuận tiện hơn, các nhà khoa học châu Âu đang nghiên cứu kết hợp robot với “ngôi nhà thông minh”. Các robot sẽ là những người bạn thân thiện của gia đình, hỗ trợ cho cuộc sống con người.


Robot NAO, một robot nằm trong dự án KSERA. (Ảnh: wikimedia
).

Nghiên cứu nằm trong một dự án có tên viết tắt là KSERA, tập trung đặc biệt vào những bệnh nhân COPD, những người bị nghẽn phổi mãn tính. Tổ chức Y tế thế giới ước tính đến năm 2030 căn bệnh này sẽ là nguyên nhân gây tử vong thứ ba trên thế giới, đặc biệt ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Trong vòng ba năm nhiều ngôi nhà sẽ được hoàn tất và được trang bị một robot và các hệ thống khác tạo thành “ngôi nhà thông minh”. Robot biết suy nghĩ và tự mở cửa. Nó sẽ giữ vai trò trung tâm trong những hoạt động ở ngôi nhà này.

Nó dõi theo bệnh nhân trong căn nhà, hiểu được thói quen của họ, quan sát họ cẩn thận, đưa ra lời khuyên bằng giọng nói, điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ của điều hòa không khí, cảnh báo bác sĩ khi phát hiện bệnh nhân có vấn đề. Ngoài ra, robot còn cung cấp các chương trình giải trí ở dạng internet và video.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ngôi nhà chăm sóc thông minh sẽ không phải là một môi trường cứng nhắc, vô cảm. “Nó phải đơn giản và thân thiện nhất có thể. Robot sẽ liên lạc với tất cả các hệ thống trong ngôi nhà của bạn”.

Các vấn đề đạo đức cũng được chú ý đặc biệt. Robot phải đưa ra được lời khuyên tốt cho bệnh nhân, nhưng nó không được hành động như một cảnh sát. Meesters, một thành viên của nhóm nghiên cứu giải thích. Những gì nên làm, ví dụ khi bệnh nhân COPD châm lửa một điếu thuốc lá?

Và những gì robot có thể truyền lại cho “bộ phận điều khiển trung tâm” và những gì không nên. Meesters nói thêm “Chúng ta cần phải xác định giới hạn rõ ràng để robot liên tục thu thập và xem xét những dữ liệu rất riêng tư”.
Theo Vietnamnet, Sciencedaily
  • 594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook