Phá bom bằng "kiếm nước"

  •  
  • 1.465

Quân đội Mỹ sử dụng loại thiết bị có khả năng tạo ra tia nước có áp suất cực lớn để cắt vụn mọi thứ bên trong quả bom.


Một binh lính Mỹ dùng Stingray để vô hiệu hóa bom tự chế tại Afghanistan. 
(Ảnh: TheSun).

Discovery cho biết, Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của Mỹ dùng nước và thuốc nổ để chế tạo thiết bị phá bom có tên Stingray. 3.000 thiết bị Stingray đã được đưa tới Afghanistan để giúp binh lính Mỹ tại đây tháo gỡ các quả bom tự chế (IED). Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận bom tự chế cài bên đường là mối hiểm họa lớn nhất đối với binh lính của họ tại Afghanistan.

Nếu bom hoặc mìn phát nổ, áp suất mà chúng tạo ra khiến không khí xung quanh giãn nở mạnh về mọi hướng. Stingray được thiết kế để tạo ra áp lực cực mạnh theo một hướng. Áp lực này biến hơn 1.000 gam nước thành một “lưỡi kiếm nước” có khả năng gây sát thương.

Khi được kích nổ, “kiếm nước” sẽ đâm xuyên qua lớp vỏ bên ngoài của IED. Dù vỏ được chế tạo bằng kim loại, gỗ hay nhựa thì nước vẫn xuyên qua nó. Sau đó “lưỡi kiếm” sẽ cắt dây điện, kíp nổ và mọi thứ bên trong quả bom thành những mảnh nhỏ khiến quả bom không thể nổ được nữa.

Kiếm nước là công cụ cực kỳ hiệu quả để vô hiệu hóa IED vì nó có khả năng đâm xuyên rất sâu. Nó giống như việc chúng ta phá bom bằng một con dao rắn và sắc hơn”, Greg Scharrer, một chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của Mỹ, tuyên bố.

Scharrer nói lợi thế lớn nhất của Stingray so với thiết bị phá bom khác là nó vô hiệu hóa bom mà không bao giờ kích nổ chúng. Ngoài ra người ta có thể điều khiển robot để chúng phá bom bằng Stingray.

Đây là một thiết bị rất hay, bởi nó chỉ cần một lượng nước và thuốc nổ rất nhỏ để phá bom”, Jimmie Oxley, một nhà khoa học của Đại học Rhode Island, nhận xét.

Theo Vnexpress, TheSun
  • 1.465

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook