Pháp đánh thuế khí thải để bảo vệ môi trường

  •  
  • 320

Tổng thống Pháp Nicolas hôm qua thông báo kế hoạch ban hành loại thuế mới đối với khí thải carbon để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu.

Khí tải ô tô 
(Ảnh: aexaminer.com)

BBC cho biết, sắc thuế mới sẽ được áp dụng đối với những hoạt động liên quan tới việc đốt cháy xăng, than đá và gas. Thuế suất là 17 euro/tấn CO2. Đối tượng chịu thuế là hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhưng các ngành công nghiệp nặng và nhà máy điện được loại trừ.

Ông Sarkozy khẳng định khoản tiền thu được từ sắc thuế mới sẽ được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các công nghệ năng lượng sạch.

Tờ Le Monde cho rằng sắc thuế mới sẽ tác động tới 70% nguồn phát sinh khí CO2 tại Pháp và mang về khoảng 4,3 tỷ euro mỗi năm.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng mục đích của thuế mới là khuyến khích người dân thay đổi hành vi đối với môi trường và cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Những người phản đối thì cho rằng đó chỉ là cách để chính phủ bù đắp khoản thâm hụt ngân sách. Theo BBC, khoảng 2/3 cử tri Pháp nói rằng họ phản đối thuế khí thải vì sợ rằng họ sẽ phải nộp thuế nhiều hơn.

Phần lớn điện ở Pháp được sản xuất từ các nhà máy điện hạt nhân.

Theo Minh Long - Vnexpress
  • 320

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook