Pháp thực hiện ca phẫu thuật không trọng lượng đầu tiên

  •  
  • 216

Một nhóm bác sĩ Pháp đang chuẩn bị thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên người trong tình trạng không trọng lượng, trên một phi cơ được thiết kế đặc biệt. Họ hy vọng thử nghiệm sẽ là bước đầu tiên tiến đến thực hiện phẫu thuật trong vũ trụ.

Các bác sĩ sẽ loại bỏ một khối u lành khỏi cánh tay của một tình nguyện viên khi máy bay thực hiện hàng loạt động tác nhào lộn nhằm tạo ra tình trạng không trọng lượng. Các phẫu thuật viên làm việc ở hai bên của máy bay trong khi bệnh nhân được giữ trong một cái lều nhựa. Những dụng cụ y tế đặc biệt sẽ được gắn với nam châm để nằm vững trên chiếc bàn mổ bằng kim loại.

Trong chuyến bay 3 tiếng trên vùng tây nam nước Pháp, chiếc Airbus A 300 Zero-G thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ này sẽ thực hiện những cú nhào hình parabol để tạo ra tình trạng mất trọng lượng. Ca phẫu thuật được thực hiện trong những khoảng thời gian 20 giây của những đợt không trọng lượng đó.

Cả bệnh nhân lẫn nhóm chuyên gia y tế đều đã được huấn luyện để thích nghi với tình trạng này trong các máy móc tương tự như các nhà du hành vẫn dùng.  

Đây là lần đầu tiên một phẫu thuật như vậy được thử nghiệm trên người. Nó là một phần của một dự án dài hạn nhằm nghiên cứu khả năng thực hiện phẫu thuật trong những chuyến bay vũ trụ dài ngày, sử dụng robot trên tàu không gian, thông qua hướng dẫn của các bác sĩ từ mặt đất.

Một số hình ảnh chuẩn bị cho ca mổ trên chiếc máy bay Airbus đặc biệt.
(Ảnh: esa.int)

T. An

Theo BBC, Vnexpress
  • 216

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook