Phát hiện 300 dấu chân khủng long tại Trung Quốc

  •  
  • 526

Một loạt các dấu chân khủng long mang dấu ấn khoa học có giá trị, vừa được phát hiện ở huyện Đường Thành, tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc.

Theo các chuyên gia về khảo cổ học, các dấu chân này có thể được phân loại thuộc về 7 loài khủng long khác nhau bao gồm loài theropod, deinonychu cỡ nhỏ, sauropods phytophagous và một số loài khủng long chim.

Dấu chân khủng long.
Hình ảnh dấu chân khủng long ở Trung Quốc.

Tổng cộng hơn 300 dấu chân khủng long gần như vẫn còn nguyên vẹn và có giá trị cao trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Ông Hình Lập Đạt, phó giáo sư trường Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, thành viên nhóm chuyên gia nghiên cứu cho biết: “Ở những nơi khác trên thế giới hoặc các khu vực khác ở Trung Quốc, những dấu chân khủng long được phát hiện chỉ của từ hai đến ba loài, tối đa là bốn. Nhưng ở đây có dấu chân của 7 loài khủng long thì thực sự đây là con số lớn, chứng tỏ đa dạng các loài khủng long sống ở đây khoảng 100 triệu năm trước. Điều này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc khôi phục cổ sinh thái học".

Trong số các dấu chân khủng long được tìm thấy, những dấu vết của loài deinonychus được xác định nhờ hình dạng đặc biệt của chúng. Nhiều người gọi loài này là "kẻ giết người có móng vuốt". Ngón chân giữa của chúng luôn nghiêng và không bao giờ chạm mặt đất trong khi di chuyển. Vì vậy, chỉ có dấu của hai ngón chân trên dấu chân của loài này.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang tích cực tiến hành nghiên cứu về các dấu chân khủng long còn sót lại trên khắp đất nước, nhằm phục vụ công tác khôi phục, nghiên cứu và giải đáp những gì còn bí ẩn về loài động vật đã tuyệt chủng trên trái đất này.

Cập nhật: 03/07/2018 Theo vov
  • 526

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook