Phát hiện 40 hài cốt bị chặt đầu thời La Mã

  •  
  • 5.150

Trong những hài cốt bị chặt đầu tại nghĩa địa cổ ở Buckinghamshire, một số có hộp sọ đặt giữa hai chân, số khác đặt cạnh bàn chân.

Nhóm nghiên cứu gồm khoảng 50 nhà khảo cổ phát hiện 425 hài cốt tại một nghĩa địa cuối thời La Mã, trong đó khoảng 40 hài cốt bị chặt đầu, Science Alert hôm 6/2 đưa tin. Nhiều hộp sọ được đặt giữa hai chân hoặc cạnh bàn chân của người chết.

Khoảng 40 hài cốt bị chặt đầu được tìm thấy trong một nghĩa địa cuối thời La Mã
Khoảng 40 hài cốt bị chặt đầu được tìm thấy trong một nghĩa địa cuối thời La Mã ở Buckinghamshire, Anh. (Ảnh: HS2)

Các nhà khoa học phát hiện số hài cốt này trong một cuộc khai quật tại Fleet Marston, gần Aylesbury, Buckinghamshire, nhằm phục vụ cho dự án đường sắt cao tốc HS2. Họ cho rằng chặt đầu là một nghi thức chôn cất cuối thời La Mã, nhưng cũng có khả năng những người này là tội phạm hoặc kẻ bị ruồng bỏ.

Trong những năm tới, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu số hài cốt được khai quật, mở ra cơ hội tìm hiểu thêm về lối sống, chế độ ăn uống và tín ngưỡng của nền văn minh La Mã. "Mọi hài cốt đã khai quật sẽ được xử lý một cách cẩn thận và trân trọng. Ngoài ra, những phát hiện của chúng tôi sẽ được chia sẻ với cộng đồng", Helen Wass, người đứng đầu bộ phận di sản của dự án đường sắt cao tốc HS2, cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện hơn 1.200 đồng xu và vài quả cân bằng chì, cho thấy đây là một khu vực buôn bán. Ngoài ra, họ còn tìm thấy các vật dụng trong nhà gồm thìa, đinh ghim, trâm cài. Những hiện vật khác như xúc xắc và chuông cho thấy hành vi cờ bạc và hoạt động tôn giáo cũng diễn ra tại đây.

Người La Mã cai trị Anh từ khoảng năm 43 đến năm 410. "Cuộc khai quật có ý nghĩa lớn, mang lại những thông tin giá trị về thị trấn La Mã và nhiều cư dân tại đó", Richard Brown, quản lý dự án cấp cao của tổ chức COPA JV, nhận xét.

Fleet Marston là một trong hơn 100 di chỉ khảo cổ được khai quật kể từ năm 2018, khi triển khai dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 từ London đến Birmingham. Giới khoa học đã phát hiện nhiều thông tin về cuộc sống tại khu vực Anh thuộc La Mã gần 2.000 năm trước thông qua các chuyến khai quật này.

Cập nhật: 11/02/2022 Theo VnExpress
  • 5.150