Phát hiện cổ vật mô tả mẹ sinh con

  •  
  • 1.857

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hai mảnh của một tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc có niên đại chừng 2.600 năm, mô tả một người phụ nữ khi đang sinh. Đây là hình ảnh được cho là lâu đời nhất từng được tìm thấy ở phương Tây. Tác phẩm nghệ thuật này được phát hiện ở khu định cư xa xưa Etruscan, tại thung lũng Mugello gần Florence, Ý.

Hình ảnh trên một mảnh gốm nhỏ có niên đại 600 năm trước Công nguyên cho thấy đầu và vai đứa bé đang chui ra khỏi cơ thể người mẹ, mà người ta tin rằng đó là hình tượng một nữ thần. Hình ảnh người phụ nữ được mô tả với đầu gối khá to, khuôn mặt nhìn nghiêng, một cánh tay giơ lên và tóc kiểu đuôi ngựa chảy dài xuống lưng. Điều lý thú là mảnh gốm này được tìm thấy bởi William Nutt, sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Texas trong lần đầu tiên đi khai quật khảo cổ của mình. Việc thực hiện khai quật lần này là từ dự án do nhiều đơn vị hợp tác: Các đại học Dallas, Texas, Franklin, Marshall, Pesynnvania, Bảo tàng Khảo cổ và nhân chủng học, Viện Đại học mở của Anh.

Theo báo Daily Mail, việc xác định hình ảnh được thực hiện bởi tiến sĩ Phil Perkin, chuyên gia thuộc Viện Đại học mở. Ông ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh riêng tư này, nó có lẽ đại diện cho việc sinh con trong nghệ thuật phương Tây. Hình ảnh xưa của phụ nữ Etruscan thường mô tả họ tham dự tiệc tùng, các nghi lễ hoặc khắc họa các nữ thần. Riêng với hình ảnh trên mảnh gốm, các nhà khoa học phải tìm ra câu trả lời người phụ nữ này là ai và con của bà ra sao.

Mảnh gốm có kích cỡ 3 x 4cm vỡ ra từ một cái lọ được làm bởi bucchero - loại chất liệu gốm sứ đen, mịn. Loại bình gốm này thường được trang trí, làm đẹp bởi các họa tiết trừu tượng, thông thường là những động vật kỳ lạ trong huyền thoại.

Theo Daily mail, Thanh niên
  • 1.857

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook