Phát hiện dấu chân từ thời kỳ đồ đá 5000 năm trước

  •  
  • 1.172

Trang Daily Mail đưa tin, các nhà khảo cổ học trong khi đang tiến hành một cuộc khai quật tại đường hầm Femern Belt thuộc đảo Lolland, Đan mạch, đã phát hiện nhiều dấu chân còn nguyên vẹn của con người từ thời kỳ đồ đá 5000 năm trước.

Những dấu chân từ thời đồ đá này được cho là thuộc về ít nhất hai ngư dân, họ để lại dấu chân khi đang cố gắng gia cố lại hàng rào đăng cá từ nhánh sông gần đó, giữa điều kiện thời tiết cực xấu do ảnh hưởng của cơn bão lớn.

Phát hiện dấu chân từ thời kỳ đồ đá 5000 năm trước
Những dấu chân từ thời kỳ đồ đá được tìm thấy tại đảo Lolland, Đan Mạch. (Ảnh Daily Mail)

Nhà khảo cổ học Terje Srafseth (Bảo tàng Lolland Falster, Đan Mạch) nhận định, phát hiện thuộc về thời kỳ đồ đá này có vẻ khó tin. Trước đây, các nhà khảo cổ học chỉ tìm thấy những bằng chứng lịch sử trong những vật dụng bỏ đi của con người, nhưng nay họ tìm thấy dấu vết thuộc về cơ thể con người. Ông cho biết thêm, đây là những dấu chân đầu tiên của con người từng được tìm thấy trong các khu vực khảo cổ tại Đan Mạch.

Đội khảo cổ học đã tiến hành giám định các chất cặn và khoáng có trong cát ở khu vục tìm thấy dấu chân và thu được kết quả cho thấy những dấu chân này thuộc về con người từ thời kỳ đồ đá 5000 năm trước. Những dấu chân xuất hiện dọc theo hệ thống đăng cá kéo dài khoản 1m do cộng đồng người sống gần đó xây dựng. Dựa theo vị trí và độ sâu của những dấu chân này, các nhà khảo cổ học đã đưa ra giả thuyết về việc hàng rào đăng cá bị cơn bão cuốn đi sau đó bị cát vùi lấp. Bên cạnh đó, kích thước của dấu chân gợi ý rằng điều kiện thời tiết xấu khiến những ngư dân này phải lội xuống nước để gia cố lại hệ thống đăng cá.

Phát hiện dấu chân từ thời kỳ đồ đá 5000 năm trước
Hệ thống đăng cá có vai trò quan trọng trong đời sống của con người thuộc thời kỳ đồ đá. (Ảnh Daily Mail)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người thuộc thời kỳ đồ đá thường xuyên sửa chữa hay thậm chí cải tạo hệ thộng rào chắn đăng cá để lợi dụng tối ưu dòng chảy của nước sông. Những dấu chân càng khẳng định thêm tầm quan trọng của hệ thống đăng cá, dụng cụ kiếm ăn chính của những người sống ven sông thời bấy giờ.

Hiện nay, đội khảo cổ học thuộc Bảo tàng Lolland Falster vẫn đang tiến hành thêm nhiều cuộc khảo cổ chuyên sâu với hi vọng sẽ phát hiện thêm nhiều bằng chứng mới về các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người từ hàng nghìn năm trước.

Tham khảo: Daily Mail

Theo Vietq, Daily Mail
  • 1.172