Phát hiện dấu tích bến gốm sứ cổ

  •  
  • 985

Trong đợt điều tra khảo sát trên Vịnh Hạ Long, Viện Khảo cổ Việt Nam và Ban Quản lý Vịnh Hạ long đã phát hiện dấu tích một bến gốm sứ cổ tại hang Trinh nữ.

>> Phát lộ nền móng của một đền tháp Chămpa
>> Đào được mộ cổ nghi của quý tộc đời Trần

Trước đó, vào năm 2000, các nhà khảo cổ đã phát hiện những dấu tích của cư dân tiền sử thuộc văn hoá Hạ Long, cách nay khoảng 4.000 năm còn lưu lại trong lòng hang.

Cửa hang Trinh Nữ
Cửa hang Trinh Nữ.

Khảo sát lần này, các nhà khảo cổ học phát hiện thêm những bằng chứng của người tiền sử như lớp trầm tích văn hoá chứa than tro, mảnh xương động vật, mảnh gốm và di vật đá, các nhà khảo cổ còn phát hiện được dấu tích của bến gốm sứ cổ ở khu vực trước cửa hang Trinh Nữ.

Các mảnh sành sứ ở trước cửa hang Trinh Nữ
Các mảnh sành sứ ở trước cửa hang Trinh Nữ
(Ảnh do Viện Khảo cổ học Việt Nam cung cấp).

Cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện được nhiều mảnh gốm sứ, sành (chủ yếu là các lon sành dầy, thô), vò, hũ các loại với nhiều hoa văn trang trí khắc vạnh song song hay hình sóng nước. Các mảnh vỡ bát đĩa được xác định thuộc thời Trần, mảnh đồ gốm có men lam thời Lê, cùng nhiều mảnh gốm sứ có xuất xứ nước ngoài. Căn cứ vào kết quả khảo sát cho thấy, đây là di tích bến gốm sứ cổ giống như các di tích bến thuyền cổ khác đã được phát hiện và chịu ảnh hưởng của hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn.

Khảo sát bãi gốm sứ trước cửa hang Trinh Nữ
Khảo sát bãi gốm sứ trước cửa hang Trinh Nữ.

PGS.TS. Trình Năng Chung, trưởng đoàn khảo sát cho biết, do địa hình và vị trí khá kín đáo của khu vực này nên có nhiều khả năng đây là bến gốm sứ cổ có quy mô nhỏ và không thường xuyên. Có thể là do những điều kiện đặc biệt nào đó (tránh bão, tránh sự kiểm soát của thuế quan…) mà khu vực hang Trinh Nữ được chọn làm nơi bến đậu giao và nhận hàng. Di tích bến gốm sứ cổ này được xác định tồn tại khoảng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVIII.

Theo Đất Việt
  • 985

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook