Phát hiện điểm yếu có thể giúp tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc

  •  
  • 1.049

Siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể kháng lại những loại kháng sinh mạnh nhất. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện "gót chân Achilles" của các siêu vi khuẩn này để tiêu diệt chúng.

Các nhà khoa học Anh tin rằng đã phát hiện ra điểm yếu của siêu vi khuẩn kháng thuốc để có thể khống chế chúng.

Các bệnh do siêu vi khuẩn kháng thuốc đang gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người mỗi năm.
Các bệnh do siêu vi khuẩn kháng thuốc đang gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Hiện tại, các bệnh do siêu vi khuẩn kháng thuốc đang gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người mỗi năm. Dự tính, đến năm 2050, siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể giết chết khoảng 10 triệu người, theo NBC News.
Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) tiến hành. Các chuyên gia phát hiện một enzyme đặc biệt có vai trò quan trọng giúp vi khuẩn kháng thuốc chống lại các loại kháng sinh phổ biến. Loại enzyme này có tên là beta-lactamase.

Các kết quả cho thấy enzyme đóng vai trò rất quan trọng giúp siêu vi khuẩn chống lại kháng sinh. Các nhà khoa học tin rằng việc tấn công vào loại enzyme này có thể giúp tiêu diệt các siêu vi khuẩn và cứu sống hàng ngàn người mỗi năm.

Trong nghiên cứu, họ phát hiện việc kết hợp hai chất có khả năng ức chế enzyme với kháng sinh aztreonam có thể tiêu diệt được một số loại siêu vi khuẩn có khả năng kháng thuốc mạnh nhất.

“Nghiên cứu về vi khuẩn của chúng tôi đã chứng minh rõ hơn rằng enzyme beta-lactamases là “gót chân Achilles” của vi khuẩn kháng thuốc”, tiến sĩ Matthew Avison, một trong những tác giả nghiên cứu, tại Đại học Bristol (Anh), cho hay.

Ông cũng tin rằng dựa vào kết quả nghiên cứu, giới khoa học có thể tập trung vào phát triển những loại thuốc có khả năng ức chế beta-lactamase. Đây cũng là lần đầu tiên trong gần một thập niên qua, khoa học phát hiện ra những bằng chứng thực sự hữu ích giúp tiêu diệt những chủng vi khuẩn có thể kháng lại kháng sinh beta-lactam, tiến sĩ Avison nó với Mirror.

Cập nhật: 23/11/2017 Theo Thanh Niên
  • 1.049

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook