Phát hiện hai loại gen chữa trị bệnh Parkinson

  • 466

Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết họ đã tìm ra hai loại gen liên quan tới bệnh Parkinson và hy vọng sự phát hiện này sẽ là yếu tố cơ bản giúp họ sản xuất thành công thuốc chữa trị căn bệnh này.

Nhà khoa học Jongkyeong Chung, dẫn đầu nhóm nghiên cứu Viện khoa học và Công nghệ Hàn Quốc.
Nhà khoa học Jongkyeong Chung, dẫn đầu nhóm nghiên cứu Viện khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (Ảnh: bio.kaist)
Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra hai loại protein là ParkinPINK1.

Hai loại gen này làm thiếu chất dẫn truyền dây thần kinh bằng cách phá huỷ các thành phần trong tế bào vận động và chất dẫn truyền trong các nơron thần kinh.

Đồng thời, các nhà khoa học Hàn Quốc cũng tìm ra các tế bào sinh ra chất dẫn truyền dây thần kinh bị chết - nguyên nhân chính của bệnh Parkinson. Nhưng cho tới nay họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới các tế bào này bị chết.

Giáo sư Jongkyeong Chung, dẫn đầu nhóm nghiên cứu Viện khoa học và Công nghệ Hàn quốc cho biết bước đột phá này sẽ dẫn tới một cuộc cách mạng trong việc điều trị bệnh Parkinson.

Kết quả tìm thấy đã được nhóm nghiên cứu của ông thực hiện các thử nghiệm tương tự các gen của người và thu được cùng một kết quả giống như thử nghiệm với loài Ruồi dấm.

Sau khi phát hiện nguyên nhân chính của căn này, các nhà khoa học Hàn Quốc đang tiến hành nghiên

Parkinson

Bệnh Parkinson (Ảnh: csc.mrc)

cứu cải thiện thuốc dùng làm phác đồ điều trị bệnh Parkinson trên thị trường hiện nay thành một loại thuốc dùng để chữa trị bệnh Parkinson trong năm tới.

Từ sự thử nghiệm của việc phát hiện này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện một loại thuốc trên thị trường có thể dùng làm phương pháp điều trị bệnh Parkinson. Đồng thời, các nhà khoa học Hàn Quốc đang cố gắng cải thiện loại thuốc sẵn có này thành một loại thuốc điều trị bệnh Parkinson trong năm tới.

Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị mắc bệnh Parkinson - một loại bệnh rối loạn thoái hoá não phổ biến sau bệnh tâm thần.

Thành công phát hiện của các nhà khoa học Hàn Quốc đã được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Nature - Tạp chí Tổng quan các vấn đề khoa học của Anh.

Ngọc Huyền

Theo Thời Báo Hàn Quốc, VietNamNet
  • 466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook