Phát hiện hố đen lớn nhất từ trước đến nay

  • 2.272

Các nhà thiên văn trường Đại học San Diego University bang California (Mỹ) vừa phát hiện một hố đen lớn nhất từ trước đến nay. Hố đen này có khối lượng gấp 15,65 lần khối lượng của Mặt Trời của chúng ta và "ẩn mình" bên trong một dải ngân hà Messier 33.

Ông Jerome Orosz, người đứng đầu nhóm các nhà thiên văn trên, cho biết hố đen vừa được phát hiện nằm trong (Ảnh: MSNBC)dải Ngân hà Messier 33. Ngoài ra, các nhà thiên văn còn phát hiện ra một ngôi sao "bạn đồng hành" của hố đen này có trọng lượng thậm chí còn lớn hơn, gấp 70 lần trong lượng của Mặt Trời.

Theo các nhà thiên văn, hố đen là những thiên thể mạnh nhất trong vũ trụ có thể tạo ra từ trường mạnh tới mức không vật chất nào, kể cả ánh sáng, có thể thoát ra khỏi sức hút của chúng.

Các hố đen hình thành từ các ngôi sao bị "sụp đổ" sau khi đốt hết nhiên liệu khiến kích thước của chúng bị co lại một cách kủng khiếp. Thông thường các hố đen có khối lượng gấp 3 đến 14 hoặc 15 lần so với khối lượng của Mặt Trời.

Tuy nhiên, cũng có một loại hố đen được gọi là "siêu lớn" nằm ở trung tâm của các dải ngân hà. Những hố đen này có thể có khối lượng lớn gấp hàng triệu, thậm chí hàng tỷ lần khối lượng của Mặt Trời.

Theo TTXVN, Vietnamnet
  • 2.272

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook