Phát hiện IVIG không tác dụng trong điều trị ung thư máu ở trẻ sơ sinh

  •  
  • 907

Trong một nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu, các nhà khoa học làm việc tại Đại học Sydney, Úc đã kết luận rằng: việc sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) trong điều trị bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là một phương pháp điều trị tốn kém và không hiệu quả.

Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu Liệu pháp miễn dịch Trẻ sơ sinh Quốc tế ( INIS ), đã tiến hành điều tra việc sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) trong điều trị bệnh nhiễm trùng máu ở hơn 3000 trẻ em từ các khoa hồi sức cho trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn cầu.

Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine, số ra ngày 30 tháng 9 năm 2011.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã kết luận rằng: tỷ lệ tử vong hoặc tàn tật nặng ở trẻ sơ sinh mắc bệnh nhiễm trùng máu là 39%, trong những trường hợp vốn nghi ngờ hoặc được chứng minh đã điều trị sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) – bằng với tỉ lệ tử vong hoặc tàn tật nặng như trong các trường hợp mà bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Trẻ sơ sinh có mức độ thấp của các kháng thể chống lại nhiễm trùng, được gọi là globulin miễn dịch. Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng: sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) trong điều trị bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh, một sản phẩm máu người được chiết xuất từ ​​máu hiến tặng, có thể làm giảm một nửa số trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh, theo giáo sư William Tarnow-Mordi, Giám đốc các Thử nghiệm điều trị trẻ sơ sinh tại Trung tâm thử nghiệm lâm sàng NHMRC Đại học Sydney, Úc và là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trẻ sơ sinh WINNER.

Phát hiện IVIG không tác dụng trong điều trị ung thư máu ở trẻ sơ sinh

Giáo sư Tarnow-Mordi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Úc cho biết thêm: "Trong khi một số chuyên gia y tế thường xuyên khuyến cáo nên sử dụng IVIG để điều trị cho trẻ sơ sinh bị nghi ngờ mắc bệnh nhiễm trùng máu, thì những người khác lại chờ đợi các kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu INIS".

Điều trị bằngglobulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) thì tốn kém và nguồn cung cấp thì lại hạn chế. Phương pháp điều trị này đòi hỏi đáng kể thời gian và công sức để quản lý, với rủi ro gia tăng của tình trạng quá tải dịch truyền hoặc nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm trong thời gian trẻ nằm viện.

‘Kết quả của nghiên cứu giúp khẳng định những nghi ngờ về tính hữu dụng của việc sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) trong điều trị bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh. Thay vì sử dụng IVIG ở trẻ sơ sinh,chúng ta có thể dành nguồn tài nguyên quý giá cho việc điều trị cho các đối tượng bệnh nhân khác hiệu quả hơn".

Phó Giáo sư John Ziegler, Chủ tịch của Hội Y Tế NSW nhóm người sử dụng IVIG, cho biết: "Các thành viên của Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu Liệu pháp miễn dịch Trẻ sơ sinh Quốc tế (INIS) đã đạt thành tựu lớn trong nghiên cứu này. Điều này đã góp phần khuyến khích những nhà nghiên cứu khác tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về tính hiệu quả và chi phí của việc sử dụng IVIG trong việc điều trị các căn bệnh khác, nơi mà vai trò cho IVIG còn chưa được khẳng định".

Giáo sư Warwick Anderson, Giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia, nói thêm: "Nghiên cứu Liệu pháp miễn dịch Trẻ sơ sinh Quốc tế minh họa tầm quan trọng của nghiên cứu chất lượng cao mang lại sự tin cậy cho các thử nghiệm điều trị lâm sàng ở tất cả nhóm tuổi".

Hơn 40% trẻ sơ sinh tham gia thử nghiệm này đã được tuyển chọn trong các khoa hồi sức cho trẻ sơ sinh tại Úc hoặc New Zealand, phối hợp thông qua Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm điều trị lâm sàng Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia Đại học Sydney, Úc.

Trên phạm vi toàn cầu, các thử nghiệm phối hợp với Khoa dịch tễ học chu kỳ sinh sản Quốc gia, tại Đại học Oxford, Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi giáo sư Peter Brocklehurst.

Nghiên cứu này nhận được tài trợ bởi: Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia Úc, với sự tài trợ bổ sung bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh và Hội đồng Nghiên cứu Y tế New Zealand. Nguồn cung cấp IVIG tại Úc là từ nguồn dự trữ máu của Hội Chữ thập đỏ Úc và được tài trợ bởi chính phủ Úc.

Hồ Duy Bình (sydney.edu.au)
  • 907

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook