Phát hiện khủng bố qua hơi thở

  • 158

Nhà khoa học Michael Phillips và các đồng sự tại Viện Nghiên cứu Menssana Research ở Fort Lee, bang New Jersey, Mỹ, vừa chế tạo một loại máy phân tích hơi thở tên Heartsbreath có tác dụng phát hiện những kẻ đã sử dụng bom mìn trong một vụ khủng bố. 

Qua kết quả những cuộc khảo sát đã được tiến hành, nhóm nghiên cứu của Phillips nhận thấy khi một người thao tác với bom mìn, các hóa chất dùng làm chất nổ (TNT, dynamite, C-4...) tự động ngấm vào cơ thể đương sự qua da và hiện tượng này diễn ra ngoài khả năng nhận biết của chính đương sự.

Tuy nhiên, với thiết bị phân tích hơi thở Heartsbreath, những hóa chất trên dễ dàng “lộ diện” và các nhà phân tích không khó xác định những nghi can nào vừa tiếp xúc với chất nổ trước đó.

Trong quá trình sản xuất và thử nghiệm, Michael Phillips chia hai nhóm đối tượng riêng biệt, một nhóm có tiếp xúc với chất nổ, nhóm kia hoàn toàn không, kết quả phân định rất rõ những người thuộc nhóm trước và nhóm sau.

Ngành cảnh sát và các tổ chức chống khủng bố trên thế giới đón nhận thông tin về thiết bị này với tất cả sự phấn khởi, song các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Menssana Research cho biết, phải cần một thời gian nữa mới có thể đưa Heartsbreath vào sử dụng rộng rãi, sau khi đã trải qua nhiều cuộc kiểm nghiệm chặt chẽ để loại bỏ các yếu tố rủi ro trong quá trình sản xuất.

Cập nhật: 04/01/2006 Theo VietNamNet
  • 158

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook