Phát hiện lạ trong thiên thạch ở Nam Cực

  •  
  • 2.389

Bằng việc sử dụng nhiều loại kính hiển vi, các nhà khoa học cho biết nó được tạo thành từ sự kết hợp của than chì với silicat.

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một phần nhỏ của một ngôi sao được ẩn trong một thiên thạch rơi ở Nam cực. Ngôi sao này có vẻ còn già hơn cả hệ Mặt trời, được hình thành sau một vụ nổ ngôi sao cổ trước cả khi hình thành hệ Mặt trời.

Một thiên thạch rơi ở Nam cực.
Một thiên thạch rơi ở Nam cực. (Ảnh minh hoạ).

Phần nhỏ của ngôi sao này chỉ có kích thước 1/25.000 inch, có hình dạng giống như chiếc bánh sừng bò. Nó có thể cho con người biết vài điều về nguồn gốc của hệ Mặt trời.

Bằng việc sử dụng nhiều loại kính hiển vi, các nhà khoa học cho biết nó được tạo thành từ sự kết hợp của than chì với silicat, nó có thể hình thành từ một vụ nổ sao được gọi là Nova.

Vụ nổ này xảy ra trong quá trình trao đổi năng lượng giữa một ngôi sao bình thường và sao lùn trắng (ngôi sao đã đốt cháy hết nguyên liệu hạt nhân của nó). Vụ nổ bắn các vật chất vào không gian, trong đó có phần nhỏ nằm trong thiên thạch ở Nam cực.

Tom Zega, Phó giáo sư tại Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh của Đại học Arizona cho biết loại hạt này rất cổ, đồng vị các bon cho thấy nó tới từ rất xa, không tương đồng với bất cứ mẫu nào lấy từ hệ Mặt trời.

Dựa trên nghiên cứu phần trên cùng thiên thạch, nó có tuổi thọ ít nhất 4,5 tỷ năm tuổi. Các nhà khoa học cho biết sự tồn tại mẫu vật này thật đáng kinh ngạc và hy vọng sẽ tìm được những phần có kích thước lớn hơn.

Cập nhật: 02/05/2019 Theo Đất Việt
  • 2.389

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook