Phát hiện lăng mộ Pharaoh gần 4000 năm ở Ai Cập

  •  
  • 2.909

Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, một nhà khảo cổ học Tây Ban Nha đã phát hiện ra ngôi mộ Pharaoh của một vị vua triều đại thứ 11 của Ai Cập tại thành phố Luxor, phía trung đông nước này.

>>> Phát hiện một ngôi mộ của quan lại triều đại Tutankhamun

Trong cuộc họp báo hôm (9/6), Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết, dựa theo độ rộng của bề mặt ngôi mộ, các nhà khoa học cho rằng đây là nơi chôn cất "một nhân vật hoàng gia hay một vị quan cấp cao”.

Đội khảo cổ Tây Ban Nha do nhà nghiên cứu Jose Galan dẫn đầu cho biết ngôi mộ sẽ cung cấp nhiều thông tin cũng như phát hiện mới về triều đại cai trị ở Luxor - thủ đô Ai Cập cổ đại.

Phát hiện lăng mộ Pharaoh gần 4000 năm ở Ai Cập
Bên trong ngôi mộ Pharaoh hơn 4000 năm tuổi tại thành phố Luxor

"Kết quả khai quật lần này giúp chúng tôi khẳng định rằng còn có nhiều ngôi mộ khác của triều đại thứ 11 tồn tại trong khu vực Deraa Abu Naga", nhà khảo cổ xứ sở bò tót cho hay.

AFP cũng cho biết, cách đây 5 năm, một ngôi mộ khác có niên đại cùng ngôi mộ Pharaoh mới được phát hiện cũng từng được khai quật tại chính khu vực này. Ngôi mộ gồm một quan tài màu đỏ, một xác ướp được bảo quản tốt và bộ cung cùng mũi tên hiện nay được trưng bày tại bảo tàng Luxor (Ai Cập), hãng thông tấn của Pháp loan báo.

Đề cập đến khu vực phát hiện những ngôi mộ Pharaoh, quan chức Bộ cổ vật Ali al-Asfar cho biết: "Địa điểm này có thể là một quần thể các ngôi mộ chôn cất nhiều người từ triều đại thứ 11 của Ai Cập”, AFP trích thuật.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng từng phát hiện nhiều công cụ bằng gốm cũng như các vật dụng từ triều đại thứ 17 được chôn trong khu vực này, Asfar cho biết thêm.

Luxor - thành phố bờ sông Nile với 500.000 dân ở miền nam Ai Cập là một bảo tàng khổng lồ ngoài trời với quần thể nhiều đền và lăng mộ Pharaoh. Luxor nằm ở nửa phía nam của Thebes cổ và có các phế tích của một ngôi đền lớn được xây vào khoảng năm 1400 TCN trong thời kỳ Tân vương quốc. Luxor còn là nơi có nhiều địa điểm khảo cổ, thu hút du khách tham quan ở Ai Cập và thế giới.

Theo TTVH
  • 2.909

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook