Phát hiện lâu đài thời trung cổ

  • 2.520

Mới đây các nhà khảo cổ học Anh đã phát hiện ra những lâu đài thời trung cổ trên sa mạc Sahara nằm ở phía tây nam Libya.

Các nhà khoa học đến từ trường ĐH Leicester, Anh, đã phát hiện ra hơn 100 trang trại và làng mạc kiên cố có kiến trúc giống lâu đài được xây từ năm thứ 1 đến năm thứ 500 sau công nguyên dưới nền văn minh Garamantes nhờ vào những bức ảnh chụp từ vệ tinh và trên không.

Ảnh chụp từ vệ tinh. Màu đen biểu thị khu vực công sự, đỏ là nhà ở và xanh là ốc đảo (Ảnh: Sciencedaily)
Ảnh chụp từ vệ tinh. Màu đen biểu thị khu vực công sự,
đỏ là nhà ở và xanh là ốc đảo (Ảnh: Sciencedaily)

Những viên gạch bùn còn lại của khu phức hợp giống như lâu đài với những bức tường cao gần 4m và dấu vết của nhà cửa, nghĩa trang, giếng nước và hệ thống tưới tiêu phức tạp cho thấy “Thành phố biến mất” có trước khi người Hồi giáo xuất hiện.

Người dân Garamantes rất văn minh. Họ sống trong các khu định cư quy mô lớn có thị trấn, làng mạc, ngôn ngữ bằng văn bản và nghệ thuật. Người Garamantes tiên phong trong việc xây ốc đảo và giao thương xuyên sa mạc Sahara.

Khu phức hợp nằm trong khu vực khắc nghiệt nhất của sa mạc. Điều này phản ánh khí hậu ở đây không thay đổi trong suốt những năm qua.

Trên thực tế các nhà khoa học đã phát hiện ra di tích từ hồi đầu năm.Tuy nhiên nhóm nghiên cứu buộc phải sơ tán khỏi Libya vào tháng 2 khi cuộc nổi dậy chống Gaddafi bắt đầu.

Theo Sciencedaily, Đất Việt
  • 2.520

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook