Phát hiện loài khủng long dài 26m, nặng 65 tấn

  • 1.904

Loài khủng long này là có niên đại khoảng 77 triệu năm trước và được coi là một trong những loài động vật lớn nhất từng bước trên địa cầu.

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã vô cùng bất ngờ khi khai quật được thêm xương hóa thạch của một loài khủng long tiền sử tại Argentina. Dựa vào xương hóa thạch, các chuyên gia ước tính loài sinh vật này dài khoảng 26m, nặng khoảng 65 tấn.

Các chuyên gia đặt tên loài sinh vật này là Dreadnoughtus schrani. Với trọng lượng nặng 65 tấn, Dreadnoughtus schrani được cho là một trong những loài khủng long to lớn nhất, khi nặng hơn cả một chiếc Boeing 737, trọng lượng gấp khoảng 7 lần so với khủng long Tyrannosaurus Rex, gấp gần 4 lần khủng long diplodocus hay 10 con voi châu Phi.

Phát hiện loài khủng long dài 26m, nặng 65 tấn
Hình ảnh mô phỏng khủng long Dreadnoughtus schrani.

Phần xương hóa thạch mới được khai quật này ở Argentina sẽ giúp cho các nhà khảo cổ học có thể hoàn chỉnh nhất bộ xương của một loài động vật ăn thực vật cổ khổng lồ xuất hiện khoảng 77 triệu năm trước.

Tiến sĩ Kenneth Lacorvara của ĐH Drexel (Philadelphia) cho biết: "Đây được coi là phát hiện lớn khi cung cấp cho chúng tôi thông tin về một trong những sinh vật đi bộ khổng lồ nhất trên hành tinh này".

Kiểm tra mẫu vật 77 triệu tuổi này, các chuyên gia nhận thấy, chủ nhân của xương hóa thạch chưa thực sự trưởng thành tại thời điểm qua đời.

Phát hiện loài khủng long dài 26m, nặng 65 tấn
Bản so sánh trọng lượng của khủng long Dreadnoughtus schrani với các phân loài khác và máy bay Boeing 737.

Trước đây, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra hóa thạch xương của loài khủng long Dreadnoughtus tại miền Nam Patagonia gồm đốt sống đuôi, đốt xương cổ, một xương đùi có chiều dài khoảng 1,8m - vượt trội hơn chiều cao của một người đàn ông trung bình.

Sau đó, các chuyên gia cũng tìm thấy xương bả vai, một số xương sườn, xương cánh tay, ngón chân, móng vuốt, một phần nhỏ xương hàm cùng xương hai chi trước, sau của loài khủng long này.

Việc phát hiện xương đùi, xương cánh tay là vô cùng đặc biệt với các chuyên gia, qua đó, họ có thể tính toán được kích thước thật của loài khủng long đó.

Phát hiện loài khủng long dài 26m, nặng 65 tấn

Tiến sĩ Matthew Lamanna, người tham gia nghiên cứu cho biết: "Việc phát hiện ra xương của loài khủng long này nhắc chúng tôi nhớ đến một loài khủng long khổng lồ khác từng được tìm thấy - đó là Argentinosaurus. Loài khủng long Argentinosaurus có kích thước tương tự như Dreadnoughtus, thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, những thông số đặc biệt về kích thước thật ở cả hai loài khủng long này vẫn là bí ẩn".

Tiến sĩ Lacorvara cho biết: "Sở dĩ ông chọn cái tên là "Dreadnoughtus" có nghĩa là "không có gì lo ngại". Bởi ông tin rằng, với sức mạnh cùng kích thước khổng lồ đến vậy, khủng long Dreadnoughtus schrani không phải e ngại hay khuất phục trước bất cứ mối đe dọa nào".

Cập nhật: 06/09/2014 Theo Mask, Telegraph
  • 1.904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook