Phát hiện loài thực vật mới ở Kiên Giang

  •  
  • 2.782

Trong chương trình nghiên cứu đa dạng sinh học khu vực núi đá vôi Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang, các chuyên gia của Viện Sinh học nhiệt đới TP HCM cùng chuyên gia Vườn thực vật Edinburgh, Scotland phát hiện và công bố một loài thực vật Ornithoboea mới cho khoa học. 

Núi đá vôi tại Kiên Lương, Kiên Giang. Ảnh: Baoanhdatmui.


Loài thực vật mới này có tên gọi Ornithoboea emarginata, rất giống loài Ornithoboea lacei Craib ở Myanmar vì cùng có đặc điểm các đầu thùy tràng hoa lõm. Tuy nhiên, loài này có sự khác biệt vì thiếu sự tồn tại của các lá rất ngắn ở gốc lúc trưởng thành, mép lá răng không đều hơn nhiều, có nhiều lông trên bao phấn và quả ngắn hơn.

Loài mới ở Kiên Giang cũng khác với loài Ornithoboea wildeneana Craib ở mép lá, thùy tràng hoa lõm và quả ngắn hơn. Loài Ornithoboea emarginata được tìm thấy ở khu vực núi đá vôi thuộc huyện Kiên Lương. Đây là loài đặc hữu hẹp của núi hang Cá Sấu, cách Hòn Chông khoảng 3km về hướng tây tây bắc. Loài này còn được tìm thấy ở các núi đá vôi lân cận như Bà Tài, Hang Tiền, Mo So.

Ornithoboea emarginata là loài cây chịu bóng, mọc từng bụi rải rác trên các khe nứt hay các hộc đất nhỏ trên các vách đứng ở những hang núi đá vôi từ độ cao 10 đến 70 m so với mực nước biển. Số lượng quần thể cũng như số lượng cá thể trong quần thể của loài này tìm thấy trên các núi đá vôi ở Kiên Giang rất ít.
Theo TTXVN
  • 2.782

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook