Phát hiện "máy xăm hình" cổ xưa nhất

  • 436

Các nhà khảo cổ học thuộc Trường Đại học Washington (UW), có trụ sở đặt tại thành phố Seattle (tiểu bang Washington, Mỹ), vừa khám phá một dụng cụ cổ xưa có niên đại 2.000 năm tuổi, được cho là chiếc máy xăm hình trên da của những người tiền sử.

Dụng cụ xăm hình bao gồm một tay cầm làm bằng gỗ cứng, bên ngoài được quấn các sợi dây bện từ vỏ cây.
Dụng cụ xăm hình bao gồm một tay cầm làm bằng gỗ cứng, bên ngoài được quấn các sợi dây bện từ vỏ cây.

Cụ thể, chiếc máy xăm thủ công được phát hiện hết sức tình cờ trong một nhà kho lưu trữ các hiện vật khảo cổ ở UW. "Khi tôi lấy công cụ hiếm có này ra khỏi một cái hộp gỗ từng lưu giữ hơn 4 thập niên nay, tôi nhận ra rằng đây có thể là một phát hiện đáng kinh ngạc", Tiến sĩ Andrew Gillrit-Brown, vị chuyên gia nhân chủng học hàng đầu tại UW cũng là người đầu tiên tìm thấy cổ vật hi hữu cho biết.

Dụng cụ xăm hình bao gồm một tay cầm làm bằng gỗ cứng, bên ngoài được quấn các sợi dây bện từ vỏ cây, tạo độ ma sát; 2 chiếc gai xương rồng khổ lớn cắm chặt vào tay cầm đóng vai trò là kim xăm".

Vẫn theo lời Tiến sĩ A. Gillrit-Brown, thì dụng cụ này được tạo ra và sử dụng bởi người dân cổ xưa sống ở khu vực thuộc tiểu bang Utah, phía tây nước Mỹ hiện nay. "Chúng tôi từng thấy các hình xăm khi khai quật di chỉ khảo cổ, nhưng không giải thích nổi là chúng được tạo ra từ những dụng cụ gì… Giờ đây điều bí ẩn đã được sáng tỏ", nhà nhân chủng học A. Gillrit-Brown cho biết thêm.

Cập nhật: 12/03/2019 Theo ANTG
  • 436

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook