Phát hiện mới cho người béo: Ngủ nhiều giúp giảm ăn ngọt

  •  
  • 314

Các nhà khoa học từ ĐH King (Anh) vừa phát hiện những người ngủ nhiều hơn khoảng 90 phút mỗi ngày có thể hạn chế được thói quen ăn đường.

Trong nghiên cứu, một nhóm tình nguyện viên ngủ dưới 7 giờ/ngày được "huấn luyện" để có thể ngủ nhiều hơn bằng cách làm sạch giường trước khi ngủ, không ăn uống trước khi ngủ - nhất là các chất chứa caffeine, và thư giãn nhiều hơn vào buổi chiều.

Liệu có mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và lượng đường tiêu thụ?
Liệu có mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và lượng đường tiêu thụ? - (Ảnh: Whale Oil).

Kết quả, nhóm ngủ thêm được trung bình 90 phút/ngày. Kết quả phân tích chế độ ăn hằng ngày của họ 1 tuần sau cho thấy họ đã ăn ít đường hơn so với lúc trước khi tham gia nghiên cứu.

Ngược lại, những người không cải thiện giấc ngủ vẫn ăn đường "đều đều".

Trưởng nhóm nghiên cứu, Haya Al Khatib từ ĐH King nói rằng thời gian và chất lượng giấc ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tăng thời gian ngủ thêm ít nhất 1 giờ có thể giúp bạn có xu hướng lựa chọn thức ăn lành mạnh hơn. Nghiên cứu cũng một lần nữa khẳng định mối liên quan giữa việc ngủ ít và chế độ ăn uống không lành mạnh đã được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Chúng tôi hi vọng kết quả này sẽ là cơ sở cho những ý tưởng nghiên cứu sâu hơn về mối tương quan giữa chế độ ăn hợp lý và thời gian ngủ đủ giấc, đặc biệt khi dân số thế giới ngày càng có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tim mạch", Khatib thêm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal Clinical Nutrition.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ là nguyên nhân gây béo phì vì sẽ làm tăng lượng hormone gây thèm ăn.

Cập nhật: 23/01/2018 Theo Tuổi Trẻ
  • 314

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook